สอบถามและประเมินอาการฟรี
หลังซ่อมแล้วกันน้ำไหมไอโฟน

หลังซ่อมแล้วกันน้ำไหมไอโฟน?

         ไอโฟน มีการออกแบบให้กันน้ำได้บางรุ่น โดยส่วนใหญ่ ไอโฟน ที่ออกแบบมาใหม่ๆ จะมีการใช้งานระบบกันน้ำ ตามมาตรฐานการกันน้ำ (มาตรฐานการกันน้ำมีอะไรบ้าง?) ถ้าถึงเวลาที่ต้องซ่อมแซม เปลี่ยนแบตหรือซ่อมอาการเสียอื่นที่ต้องทำการแกะเครื่อง ประสิทธิภาพการกันน้ำจะยังคงกลับมาเหมือนเดิมไหม? หลายท่านสงสัยและกังวลใจอยู่ บทความนี้มีคำตอบให้

           ไอโฟน นั้นสามารถกันน้ำได้ในระดับที่มากกว่า IP67 รุ่นใหม่จะเป็น IP68 แล้ว แต่การกันน้ำของ iPhone ไม่ได้หมายความว่าเครื่องจะกันน้ำได้ทุกเงื่อนไข การกันน้ำมีข้อจำกัดบางอย่าง และอาจไม่ปกป้องจากน้ำลึก หรือการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีน้ำอยู่ตลอดเวลา เช่น ในห้องน้ำ สระว่ายน้ำ ห้องซาวน่า ห้องอบไอน้ำ

การกันน้ำจากการซ่อมขอแบ่งเป็น 3 กรณี ดังนี้

  1. เครื่องที่ยังไม่ได้ผ่านการซ่อมแซมก่อนนะครับ ประสิทธิภาพการกันน้ำก็มีโอกาสจะลดลงตามระยะเวลาการใช้งาน ซีลกาวกันน้ำจะเสื่อมสภาพไปเองอยู่แล้ว จากความร้อนของเครื่อง จากสารเคมีต่างๆเช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า น้ำสบู่ น้ำยาเหล่านี้มีส่วนประกอบที่สามารถทำละลายซีลกาวได้ นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า เครื่องใหม่ๆกันน้ำได้ดี พอใช้เครื่องผ่านไปซัก 6 เดือน ประสิทธิการกันน้ำลดลงไป แรกๆเอาไปล้างน้ำได้ไม่มีปัญหาอะไร รอบนี้ล้างน้ำเหมือนเดิมเครื่องเสียจากน้ำเข้าซะงั้น
  2. แกะเครื่องซ่อมจากศูนย์ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแบตหรือเปลี่ยนจอ ศูนย์จะซีลกันน้ำให้ด้วยวัสดุเฉพาะคล้ายๆกาว2หน้าสีดำซึ่งเป็นตัวเดียวกับของเดิม วัสดุนี้มีความหยืดหยุ่นสูงเหนียวและอุดรอยรั่วได้ดี แล้วใช้เครื่องกด กดไว้ เพื่อให้แนวรอยต่อระหว่างจอกับบอดี้แนบสนิท แต่ถึงอย่างนั้น โอริงกันน้ำ ต่างๆไม่ว่าจะที่ ลำโพงทั้งด้านบนด้านล่าง รูน๊อตหรือส่วนอื่นๆ ไม่ได้ถูกเปลี่ยนไปด้วยทำให้มีโอกาสที่น้ำจะไหลซึมเข้าจากทางเหล่านี้ได้ ไม่รวมไปถึงแนวประกบของบอดี้กับจอ ประกบกันได้สนิทมากแค่ไหน? ดูเหมือนจะสนิทแต่ถ้าบอดี้มีการงอหรือโค้งเพียงเล็กน้อย จะทำให้ซีลกันน้ำมีจุดรั่ว ประสิทธิภาพการกันน้ำจะไม่เหมือนเครื่องใหม่ๆแน่นอน ซึ่งตรงนี้เป็นข้อมูลที่ละเอียดน้อยคนที่จะรู้ ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะมองข้ามเพราะคิดว่าเราเปลี่ยนจากศูนย์ประสิทธิภาพการกันน้ำจะต้องเหมือนเดิม ซึ่งเจ็บกันมาเยอะแล้วนะครับ
  3. แกะซ่อมจากร้านนอก กระบวนการจะไม่ต่างไปจากการเปลี่ยนที่ศูนย์เลยครับ เพียงแต่ว่าซีลกาวจะไม่เหมือนกันกับศูนย์ ส่วนใหญ่จะเป็นซิลิโคนกาวแบบเหลว มาซีลให้แทนกาว2หน้า ซึ่งอาจจะมีบ้างร้านที่ใช้ซีลกาวกันน้ำแบบกาว2หน้าให้ ซึ่งอาจจะดูเหมือนศูนย์แต่ไม่เหมือนกัน เพราะศูนย์ใช้ซีลกาวคุณภาพสูงและมีนโยบายขายอะไหล่ออกมาให้ร้านนอกเปลี่ยน ส่วนใหญ่อะไหล่ซีลกาวที่ร้านนอกทั่วไปเอามาเปลี่ยนมักจะเป็นเทปกาว2หน้าสีดำเท่านั้น หลายคนก็เข้าใจผิดว่าซีลกาวให้แล้วก็ไม่ระวัง น้ำเข้าง่ายกว่าเดิมอีกนะครับ

สรุปว่ากันน้ำไหมหลังซ่อม?

ไม่กันน้ำครับ ประสิทธิภาพการกันน้ำจะลดลงไปนะครับ ไม่แนะนำให้ เอาไปว่ายน้ำ ล้างน้ำหรือโดนน้ำเยอะๆ ฝนเหงื่อจากการออกกำลังกายพอได้ แต่แนะนำให้หลีกเลี่ยงจะดีที่สุด ถึงแม้เครื่องจะออกแบบมาให้กันน้ำ แต่ถ้าไม่ระวัง เข้าน้ำเครื่องพัง ศูนย์เองไม่รับผิดชอบนะครับ ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขการประกันถ้ามีของเหลวเข้าเครื่อง

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง