สอบถามและประเมินอาการฟรี
Samsung จอกระพริบขาวเขียว

Samsung จอกระพริบเขียว ภาพล้ม ทั้งที่หน้าจอไม่ได้แตก เกิดเพราะอะไรแล้วแก้ไขได้ไหม?

ปัญหาหน้าจอกระพริบขาว เขียว เราจะพบเจอได้บ่อยในหน้าจอประเภทที่เป็นวัสดุกึ่งยาง หรือที่เรียกว่า AMOLED จอคุณภาพสูงราคาแพงนี้ มักจะถูกนำมาใช้ในรุ่นเรือธงของหลายๆค่ายโดยเฉพาะใน ซัมซุง S Series Note Series ไม่ว่าจะเป็น S20Ultra S20Plus S20 S21Ultra S21Plus S21 Note10Plus หรือ Note20Ultra เนื่องด้วยคุณภาพที่ทำออกมาได้ดีมากๆ สีสันสดสวย มีความคมชัด จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจใครหลายๆคน เห็นแล้วก็อยากจะได้มาใช้กัน

         จอ AMOLED พวกนี้เป็นจอที่ถูกผลิตด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ตัวจอเองไม่ต้องอาศัยฉากไฟในการให้แสงเหมือนจอรุ่นเก่าๆ ที่ต้องใช้หลอด LED มาให้แสง จอ AMOLED นี้ สามารถเรืองแสงได้ด้วยตัวเอง จึงทำให้จอ AMOLED สามารถแสดงขอบเขตสีได้กว้างมาก ความสว่างแสงก็ทำได้มาก ส่วนของความมืดก็ทำได้มืดสนิท ไม่เหมือนจอ LED ธรรมดา และด้วยความที่ตัวจอไม่ต้องอาศัยชุดให้แสงจะหลอด LED แล้ว ตัวจอจึงสามารถทำได้ออกมาบางมากๆ ซึ่งเครื่องรุ่นใหม่ๆที่นำจอมาใช้ เช่น Series S22 S23 ซึ่งความบางของจอมีความบางน้อยกว่าหรือพอๆกับขนาดความบางของกระดาษ A4 เท่านั้น!! และด้วยความที่ทำออกได้บางและสวยงามนี้เองจึงเป็นสาเหตุหลักของอาการเสียที่ได้พูดไว้ข้างต้น 

S20Ultra

หน้าจอไม่ได้แตก แต่ มีอาการกระพริบเขียว

สาเหตุหลักของการที่หน้าจอกระพริบขาว เขียว ไม่สามารถแสดงภาพได้นั้นหลักๆมาจาก

“สายแพรนำสัญญาณภาพจากจอไปที่เมนบอร์ดมีปัญหา ไม่ว่าจะหลุด ไหม้ เคลื่อน เหล่านี้เป็นเหตุที่ทำให้จอมีอการดังกล่าว

ที่บริเวณคอแพรจอเป็นจุดที่มีสายนำสัญญาณขนาดเล็กมากๆ อยู่เป็น หลายพันๆเส้น เราไม่สามารถจะมองเห็นได้ชัดเจนถ้ามองด้วยตาเปล่า ต้องอาศัยกล้องที่มีกำลังขยายสูงๆช่วยเราจึงจะมองเห็นแพร

ลายไฟ บริเวณ คอแพรจอ

แล้วมันหลุดได้จากสาเหตุอะไรบ้าง?

  1. ความร้อนสะสมจากจอ จอที่มีการแสดงแสงตลอดเวลาตัวจอจะร้อนขึ้น เพราะแสงเป็นพลังงานอย่างหนึ่ง แล้วบริเวณคอแพรจอเชื่อมติดกันไว้ด้วยกาวที่ผสมตะกั่ว เมื่อความร้อนสะสมจนถึงจุดหนึ่งตะกั่วจะละลายทำให้พันธะการเชื่อมต่อมันหลุดออก เหมือนสายไฟหลุด เพียง 1-2 เส้น การนำสัญญาณก็จะผิดปกติแล้วทำให้เกิดอาการกระพริบขาวเขียวดังกล่าว 
  2. การตกกระแทก นั่งทับหรือกดเล่นแรงๆ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ คอแพรขาดหรือหลุดได้ ด้วยที่ว่าจอมีขนาดที่บางมากๆ การสะเทือน ตกกระแทกหรือกดหน้าจอแรงๆ ทำให้จอที่เป็นวัสดุกึ่งยางมีการโค้งงอไปเพียงเล็กน้อยก็อาจจะทำให้แพรหลุดหรือขาดได้เลย (มีคลิปอธิบายพร้อมตัวอย่างจอให้ดูลิงค์ด้านล่าง)
  3. การเสื่อมสภาพของกาวที่บริเวณคอแพรจอ แน่นอนว่าถ้ากาวหลุดแพรก็หลุดออกจากกัน ก็ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวได้

และนี่คือ 3 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว ในเมื่อเรารู้สาเหตุแล้วก็ให้หลีกเสี่ยงพฤติกรรมเลี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว เช่น ไม่เล่นนานจนเกินไปบ่อยๆ ระวังไม่ให้เครื่องสะเทือน ลดปัจจัยความเสี่ยงได้เราก็จะสามารถใช้เครื่องของเราได้นานขึ้น

เครื่องจักร ต่อแพรหน้าจอ

ในส่วนการซ่อมแซมนั้น มี 2 ทางเลือก

  1. เปลี่ยนใหม่ทั้งจอ ซึ่งถ้าเราเข้าศูนย์ ศูนย์จะดำเนินการเปลี่ยนจอให้ใหม่ ถ้ามีประกันเหลืออยู่ก็แนะนำให้เปลี่ยนที่ศูนย์ได้เลยเพราะไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าหมดประกันแล้ว ค่าอะไหล่รวมค่าบริการก็ค่อนข้างสูงอยู่เพราะจอ AMOLED ราคาจะแพง ซึ่งราคาค่าจอแต่ละรุ่นไม่เท่ากันอันนี้สอบถามเพิ่มเติมที่ศูนย์ได้เลย
  2. ซ่อมแพรจอใหม่ การซ่อมแซมนี้ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนจอใหม่ ใช้จอเดิม การซ่อมแซมนี้อาศัยเครื่องจักรเฉพาะและต้องอาศัยช่างที่มีความชำนาญในการซ่อมมากๆ และเนื่องด้วยที่ไม่ต้องเปลี่ยนทั้งจอ ค่าใช้จ่ายจะประหยัดกว่ามาก แถมคุณภาพหน้าจอไม่ได้ลดลง (ดูคลิปวิธีการซ่อมได้ที่ลิงค์ด้านล่าง)

คำถามที่หลายคนสงสัย

ถาม : ซ่อมแล้วจะกันน้ำไหม?

ตอบ : ประสิทธิการกันน้ำลดลง ถึงแม้จะผ่านการซีลกันน้ำให้แล้วก็แนะนำว่าไม่ควรเอาลงน้ำครับ

ถาม : ซ่อมแล้วจะใช้งานต่อได้นานแค่ไหน?

ตอบ : หลังจากซ่อมเรามี ประกันให้ 30 วัน แต่จากประสบการณ์งานซ่อมอาการนี้ ลูกค้ากลับมาเคลม ไม่ถึง 5% ครับ ถ้าเครื่องไม่เข้าไปในปัจจัยเลี่ยงข้างต้น ก็ไม่มีปัญหาครับใช้ต่อได้นานๆเลยครับ

ถาม : ซ่อมแล้วข้อมูลจากหายไหม?

ตอบ : ไม่หายครับ เพราะเราจะถอดแค่จอไปซ่อมแซม ในส่วนของเมนบอร์ดไม่ได้ทำอะไร

ถาม : ที่ศูนย์มีกระบวนการซ่อมไหม?

ตอบ : ไม่มีครับ ศูนย์เปลี่ยนจออย่างเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอที่จะเห็นภาพและเข้าใจมากขึ้นไหมครับ ถ้าท่านใดมีปัญหาอาการจอกระพริบขาวเขียวอยู่ ลองติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้เลยนะครับ ที่ YukiFix เรามีเจ้าหน้าที่ ที่มีความรู้และประสบการณ์ไว้ค่อยตอบคำถามท่านอยู่ ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ทักมาได้เลยครับ

YukiFix Best Quality Fast Service

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง