สอบถามและประเมินอาการฟรี
Z Filp 34 พับแล้วดับ

Galaxy Z Filp 3/4 พับจอแล้วดับ เกิดจากอะไร ซ่อมได้ไหม?

ปัญหาที่ Samsung Galaxy Z Flip พับแล้วดับ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานหลายคนได้รายงานและพบเจอ โดยเฉพาะในรุ่น Z Flip 3/4 ซึ่งปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นหลังจากใช้งานไปได้ประมาณหนึ่งปี ซึ่งอาการนี้ทางศูนย์ซัมซุงเองแจ้งเปลี่ยนหน้าจอใหม่เท่านั้น ซึ่งหน้าสำหรับตระกูล Z Filp ราคาก็สูงเอาเรื่องอยู่ ทำให้หลายๆ คนยอมทิ้งเครื่องไปซื้อใหม่ ซึ่งจริงๆ อาการนี้สามารถซ่อมแซมได้แล้ว ไม่ถึงกับต้องเปลี่ยนหน้าจอใหม่ ทำให้ราคาค่าซ่อมประหยัดไปได้เยอะเลย

ลักษณะอาการที่เป็น :

หน้าจอจะดับเมื่อมีการกางหรือพับหน้าจอออก ในบางเครื่องอาการมีอาการเครื่องดับตามไปด้วย หรือเปิดเครื่องไม่ติดต้องเสียบสายชาร์จตลอด บางรายถอดสายชาร์จออกแล้วเครื่องหรือหน้าจอดับ ใช้ได้แค่เฉพาะหน้าจอเล็ก เป็นต้น

สาเหตุการเกิด :

ในปัจจุบันเทคโนโลยีหน้าจอที่เป็น Soft OLED นั้นทำให้จอการแสดงภาพสามารถโค้งงอได้ ซึ่งเราจะพบเห็นได้ใน Device หลายๆ ชนิด ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอทีวี หน้าจอคอม แล้วก็ถูกพัฒนามาใช้ในมือถือเช่น S Series Note Series และก็มาถึง Z Filp Z Fold ปัจจุบัน

แต่การจะทำให้หน้าจอพับได้นั้นในส่วนการออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องนั้นยังมีข้อจำกัดเรื่องของการวางตำแหน่งสายแพรหน้าจอ เพราะแพรนำสัญญาณภาพจะต้องพาดผ่านหน้าจอทั้ง 2 ฝั่ง และตรงนี้ก็คือต้นเหตุของอาการพับแล้วจอดับนั้นเอง

การใช้งานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ตัวเครื่องมีการกางและพับตลอดเวลา ทำให้แพรกลางเส้นนี้เกิดปัญหาขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการพับแล้วขาด หลุดหรือยับย่น ทำให้ลายสายไฟด้านในแพรจอช็อตกัน เมื่อแพรนำสัญญาณภาพเสียหาย ก็จะมีอาการดัวกล่าวเช่น หน้าจอดับ เครื่องดับหรือทั้งหมด

ตรงนี้ไม่ใช่หน้าจอเสียนะครับ จอส่วนการแสดงภาพปกติดี แต่สายนำสัญญาณหรือแพรกลางเสีย ซึ่งตรงนี้หลายคนไม่เข้าใจก็ เข้าศูนย์เปลี่ยนทั้งจอ ซึ่งจอศูนย์จะรวมชุดแพรนี้มาด้วยและทำการเปลี่ยนยกชุดทำให้ราคาค่าซ่อมสูงเพราะถูกเปลี่ยนยกชุด

การซ่อมแซมทำได้ยังไง :

ถึงตรงนี้ก็เพราะจะเข้าใจปัญหาที่ Filp3/4 กางหน้าจอแล้วดับกันแล้ว

วิธีการแก้ไขก็ห้ดำเนินการเปลี่ยนแพรกลางนี้ใหม่ อาการจอดับดังกล่าวก็จะหายครับ

เนื่องจากเครื่องในตระกูล Z Filp Seriesนี้ มีความซับซ้อนและหน้าจอที่บอบบาง การซ่อมเปลี่ยนแพรนี้ต้องอาศัยเครื่องมือและประสบการณ์ในการซ่อมที่สูง การที่เราจะซ่อมก็ควรพิจารณาร้านที่ดูมีประสบการณ์และความน่าเชื่อถือไว้ก่อน

ซ่อมแล้วเหมือนเดิมไหม :

เหมือนเดิมครับ เพราะส่วนที่เปลี่ยนไม่ใช่หน้าจอเป็นแค่แพรนำสัญญาณภาพเท่านั้น

ฉะนั้นภาพความคมชัด สีสันทุกอย่างจะปกติเหมือนเดิมทุกอย่าง เพราะไม่ได้ดำเนินการเปลี่ยนหน้าจอ 

คลิปซ่อม Z Filp4

Best Quality Fast Service

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

คลิกที่สาขาได้เลย!!