สอบถามและประเมินอาการฟรี
รีวิว ซ่อม แอปเปิ้ลวอชหน้าจอแตก

รีวิว! ซ่อมแอปเปิ้ลวอชหน้าจอแตก ทุกรูปแบบ ล่าสุดอัพเดตปี 2023

          อย่างที่ทราบกันว่า Apple ไม่มีนโยบายในการแกะเครื่องซ่อม ฉะนั้นแล้วการที่จะไปศูนย์ Apple เพื่อซ่อมแซมนั้นคง ตัดออกไปได้เลยเพราะสิ่งที่ Apple ทำนั้นมีแค่วิธีเดียวคือเปลี่ยนเครื่องใหม่ มีเงื่อนไขอยู่นิดหน่อย ถ้าเครื่องอยู่ในประกัน 1 ปี จ่ายเงินจำนวนหนึ่ง(พอๆกับการซื้อเครื่องใหม่)เพื่อรับเครื่องเคลม แต่ถ้าเรามีซื้อประกัน Apple Care Plus เพิ่มไว้ก็จะจ่ายเฉพาะค่าดำเนินการไม่กี่พันบาท ขึ้นอยู่กับรุ่นที่เราใช้ นอกนั้น Apple ไม่ซ่อม

แอปเปิ้ลวอช

ภาพแยกส่วนประกอบแอปเปิ้ลวอช

การแกะชิ้นส่วนประกอบของแอปเปิ้ลวอชต้องอาศัยความชำนาญเพราะชิ้นส่วนมีขนาดเล็กและบอบบาง

          ถ้าเราเลือกที่จะเข้าศูนย์ Apple ซึ่งในกรณีนี้ ก็ถือว่าคุ้ม ถ้าเครื่องเราพังเยอะมาก เช่นจอเสีย เครื่องตกน้ำ ก้นชาร์จแตก ฯลฯ สรุปคือถ้าเสียหลายฟังก์ชั่นเปลี่ยนเครื่องใหม่กับศูนย์ดีกว่า เพราะงานซ่อมแซมอาจจะแพงและบานปลายไม่จบได้ และเรายังได้ประสิทธิภาพการกันน้ำตามมาตรฐานของแอปเปิ้ลวอชกลับมาด้วย

วิธีการซ่อมจะถูกแบ่งตาม การเสียของหน้าจอครับ มาดูกันว่า หน้าจอแอปเปิ้ลวอช เสียแบบไหนได้บ้าง เช็คอาการเสียกันได้เลย ส่วนประกอบหน้าจอมี 3 ชั้น จอภาพ ชั้นทัชสกรีน และชั้นกระจก

  • หน้าจอแตกร้าวเฉพาะกระจกชั้นนอกสุดเท่านั้น อาการนี้เบาสุด เพราะส่วนของจอในที่ทำหน้าที่แสดงภาพและทัชสกรีนยังใช้งานได้อยู่ไม่ได้เสีย

  • หน้าจอแตกแล้วทัชสกรีนใช้ไม่ได้ด้วย ไม่ว่าจะทั้งหน้าจอหรือว่าแค่บางส่วน แบบนี้เสีย2ชั้น ชั้นกระจกกับชั้นทัชสกรีน
  • หน้าจอแตกเสียหาย มีอาการขึ้นเส้นกระพริบ ดับ มีจุดดำ ทัชรวนหรือทัชไม่ได้
  • หน้าจอไม่ได้แตก ดับไปเฉยๆ แต่เครื่องยังติดอยู่ อาจจะโดนน้ำเข้าหรือจอช๊อต

อาการเสียหลักๆที่ทางร้านจะพบบ่อยจะมี 4 อย่างนี้ อาจจะเป็นมากกว่า 1 อาการได้ในตัวเดียวกัน เช่น กระจกแตกแล้วทัชสกรีนเสียด้วย ถ้าอาการเสียอื่นๆที่ไม่ได้เล่าถึงข้างด้านอาจจะต้องนำเครื่องมาให้ช่างตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อประเมินอาการเสียว่าเกิดจากอะไรต่อไป

มาถึงวิธีซ่อม หน้าจอแตกแอปเปิ้ลวอช ที่พอจะทำได้มีวิธีไหนบ้าง?

  1. ลอกกระจก

เราสามารถซ่อมด้วยวิธีการนี้ได้ถ้าหน้าจอแอปเปิ้ลวอชของเราแตกเฉพาะชั้นกระจกคือจอภาพปกติทัชปกติ ซึ่งวิธีการนี้ ถือว่าคุ้มและดีมากเพราะเรายังได้จอแท้เดิม ของเราเองมาใช้งานต่อคุณภาพไม่ลดแถมราคาประหยัดสุด

  1. ลอกกระจกเปลี่ยนทัช

ลึกลงมาจากชั้นกระจกนอก จะมีชั้นทัชสกรีนบางๆอยู่ บางครั้งความเสียหายลงมาถึงชั้นทัช ก็ทำให้ทัชใช้งานไม่ได้ ยังไม่ต้องถึงกับเปลี่ยนทั้งจอ สามารถซ่อมลอกกระจก ลอกชั้นทัชออก แล้วเปลี่ยนอะไหล่ใหม่เข้าไปแทน วิธีการนี้ ใช้จอส่วนการแสดงภาพตัวเดิม เปลี่ยนออก 2 ชั้นเท่านั้น ราคาก็จะสูงขึ้นมานิดหน่อย

  1. เปลี่ยนจอชุด

ชั้นจอภาพจะอยุ่ล่างสุด ชั้นนี้เสียหายดูได้ไม่ยากเลย ส่วนการแสดงภาพจะไม่ปกติเช่นขึ้นเส้น จุดดำ กระพริบ สีเพี้ยน แบบนี้ไฟล์บังคับเปลี่ยนทั้งจอ ราคาจะแพงที่สุด แต่สบายใจได้อย่างครับ เพราะว่าจอแอปเปิ้ลวอชไม่มีก็อปปี้ให้เลือกใช้ อะไหล่ที่เอามาเปลี่ยนจอแท้แน่นอน แต่เป็นงาน Refurbished (แท้มือสองสภาพใหม่)

การเลือกวิธีที่ใช้ซ่อมขึ้นอยู่กับอาการเสียของแต่ละเครื่อง แบบนี้เรียกว่าการซ่อมเฉพาะจุด ข้อดีคือ ประหยัด ไม่ต้องเปลี่ยนยกเครื่องเสียตรงไหนซ่อมเฉพาะตรงนั้นได้เลย

การซ่อมแซมกระจกหน้าจอแตกของแอปเปิ้ลวอช มีข้อจำกัดอยู่บ้างตรงที่ประสิทธิภาพการกันน้ำลดลง ไม่สามารถเอาไปว่ายน้ำหรือโดนน้ำได้ น้ำอาจจะเข้าทำให้ตัวเรือนเสียหายได้ ถ้ามีความจำเป็นที่ต้องโดนน้ำก็แนะนำให้เปลี่ยนเครื่องใหม่จะดีกว่านะครับ

***ถ้ามีปัญหาที่จอภาพ = เปลี่ยนจอชุด***

                รู้แบบนี้แล้วก็ลองเช็ค หน้าจอแอปเปิ้ลวอช ของเราก่อนเข้ารับบริการ จะได้ทราบว่าหน้าจอของเราเสียกี่จุดซ่อมวิธีไหนได้บ้างจะได้ไม่โดนหลอกครับ

yukifix
Best Quality Fast Service

#ซ่อมแอปเปิ้ลวอชหน้าจอแตก #ซ่อมแอปเปิ้ลวอช #แอปเปิ้ลวอช