สอบถามและประเมินอาการฟรี
รีวิวซ่อมหน้าจอแตกไอแพด

รีวิวซ่อมไอแพด หน้าจอแตก มีกี่วิธี?

          ในปัจจุบันเทคโนโลยีที่นำมาใช้ผลิตหน้าจอไอแพดนั้นสูงขึ้นมาก จึงทำให้หน้าจอที่ถูกผลิตออกมาใช้กับไอแพด รุ่นต่างๆ นั้นมีคุณภาพที่สูงขึ้นตามไปด้วยในเรื่องของความละเอียดหน้าจอ สีสันที่สดสว่างแสดงขอบเขตสีได้กว้างมากขึ้น รวมไปถึงขนาดที่ทำได้บางมาก ทั้งนี้ก็เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและการแข่งขันทางการตลาด โดยเฉพาะไอแพดโปรซึ่งถือว่าเป็นจอที่แสดงผลได้ 120 Hz  แสดงผลได้ดีเยี่ยม ทำให้ราคาจอไอแพดรุ่นโปรนั้นถ้าจะเปลี่ยนหรือซ่อมแซมนั้นไม่ถูกเลย

           ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่และบางมากขึ้น นอกจากจะทำให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นแล้ว แต่กลับจะต้องแลกกันกับเรื่องความแข็งแรงของหน้าจอที่ลดลง โอกาสที่หน้าจอจะแตกก็มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากการตก นั่งทับ กดทับ ของหล่นใส่

หน้าจอไอแพดโปร 11" แตก

จอยังใช้งานได้ปกติ ส่วนที่แตกเฉพาะกระจกชั้นนอกกรณีนี้ซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ไม่ถึงกลับต่อเปลี่ยนจอ

          ในฐานะที่ YukiFix เราเป็นร้านซ่อมหน้าจอแตกอยู่แล้ว พบว่าอัตราการซ่อม อันดับต้นๆเลยก็คือ หน้าจอแตก นี่หละครับ ร้อยละ 80-90 เลยที่เดียว ถ้าจะให้พูดถึงวิธีซ่อมเลยก็คงอาจทำให้หลายๆท่านไม่เข้าใจ ว่ามีวิธีอื่นนอกจากเปลี่ยนจอด้วยหรือ? เพราะขนาดศูนย์เองยังไม่ซ่อมเลยให้ ฉะนั้นถ้าจะอธิบายถึงกระบวนการซ่อมผมของอธิบายเรื่องหน้าจอก่อนนะครับเพราะถ้าเราเข้าใจโครงสร้างหน้าจอเบื้องต้นเราก็จะทราบได้เองเลยว่าเราจะใช้วิธีไหนในการซ่อม จะได้ไม่โดนหลอกด้วยนะครับ เพราะร้านซ่อมนอกที่ไม่มีกระบวนการซ่อมก็จะให้เราเปลี่ยนจออย่างเดียวซึ่งราคาก็จะแพงและเราอาจจะโดนยึดจอแท้ของเราไปด้วย

โครงสร้างหน้าจอไอแพดมี 3 ชั้น

  1. ชั้นนอกสุดบนสุด ชั้นนี้คือชั้นที่เราเรียกว่าชั้นกระจกหรือจอนอกครับ ชั้นนี้ไม่มีฟังก์ชั่นการใช้งาน ทำหน้าที่เป็น Cover เท่านั้น
  2. ชั้นทัชสรีน ส่วนใหญ่ชั้นนี้จะอยู่ติดกับชั้นกระจกเลยครับ ชั้นนี้วัสดุจะแผ่นพลาสติกบางๆที่มีการเดินไลน์วงจรเพื่อสื่อสารกับนิ้วและตอบสนองตามคำสั่ง โดยปกติถ้าชั้นนี้เสียหรือมีปัญหาก็จะทำให้ทัชขาดช่วงหรือทัชไม่ได้นั้นเอง ถ้าหน้าจอชั้นแรกแตกชั้นทัชก็มีโอกาสที่จะเสียมากไปด้วย
  3. ชั้นภาพหรือชั้นจอ หน้าที่หลักของชั้นนี้คือแสดงภาพ แสดงสีสันใสต่างๆ ถ้าชั้นนี้แตกหรือเสีย ส่วนของภาพก็จะใช้งานไม่ได้เช่นขึ้นเส้น มีจุดดำ ภาพล้มหรือไม่แสดงภาพอะไรเลย

เข้าใจโครงสร้างหน้าจอคราวๆแล้ว ก็พอที่จะจำแนกได้ว่าเวลาหน้าจอแตกแล้ว มันแตกที่ชั้นไหน เพื่อที่เราจะได้เลือกวิธีการซ่อมได้ถูกนั้นเองครับ

วิธีการซ่อมเปลี่ยนหน้าจอแตก หลักๆมี 2 วิธี

วิธีที่1 คือ เปลี่ยนทั้งหน้าจอ

วิธีที่2 คือ เปลี่ยนเฉพาะจุด เช่นชั้นกระจกแตกเปลี่ยนเฉพาะกระจกไม่ได้เปลี่ยนจอใน

          ถ้าแตกแค่ชั้นกระจกหรือชั้นนอกสุด ก็ให้เลือกวิธีซ่อมแบบที่2 คือซ่อมเฉพาะจุด เพราะด้วยวิธีการนี้เป็นวิธีการที่เรายังสามารถรักษาจอแท้เดิมให้ได้ใช้งานต่อคุณภาพเรื่องของทัชและภาพไม่ลดลงแน่นอน เพราะด้วยกระบวนการซ่อมลอกกระจกนั้นหน้าจอในส่วนภาพและทัชไม่ได้ถูกเปลี่ยนนั้นเอง ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการซ่อมที่ดีมากๆวิธีหนึ่งเพราะราคาจะประหยัดกว่ามากถ้าเทียบกับศูนย์ เพราะศูนย์ไม่มีการซ่อมแซมด้วยวิธีนี้ แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นวิธีที่ดีสำหรับการซ่อมแซมหน้าจอแตก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะซ่อมแซมกันได้ง่ายๆ เพราะการซ่อมหน้าจอแตกแบบลอกกระจกนั้นต้องอาศัยเครื่องจักรที่ทันสมัยและกระบวนการซ่อมที่ซับซ้อน จึงเป็นเหตุผลว่าร้านซ่อมทั่วไปหรือช่างทั่วไปไม่สามารถทำได้ ซึ่งร้านซ่อมทั่วไปเหล่านี้มักจะแนะนำให้ลูกค้าเปลี่ยนทั้งชุด ซึ่งสามารถทำได้ง่ายกว่า แล้วจอแท้ติดเครื่องของลูกค้าก็ยังสามารถเอาไปขายต่อได้ในราคาที่งามเลยทีเดียว

          ถ้ากระจกก็แตกชั้นทัชสกรีนก็เสีย ก็ยังสามารถที่จะซ่อมเฉพาะจุดได้ครับ เลือกวิธีซ่อมที่2 หลังจากลอกกระจกที่แตกชั้นแรกออกไปแล้ว ทางร้านก็จะลอกชั้นทัชสกรีนที่เสียอยู่ออกไปอีก 1 ชั้น คงเหลือไว้เฉพาะชั้นจอภาพ แล้วทำการเปลี่ยนชั้นทัชและกระจกใหม่เข้าไปแทนที่ เพียงเท่านนี้จอไอแพดของเราก็กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม ราคาก็จะสูงขึ้นมานิดหน่อยแต่ก็ยังถูกกว่าเปลี่ยนทั้งจออยู่ดี

          มาถึงชั้นสุดท้าย ชั้นภาพเสีย เช่นขึ้นเส้นจุดดำ หมึกดำไหล จอกระพริบ ไม่แสดงภาพอาการเหล่านี้เป็นตัวบ่งบอกว่าจอภาพของเราเสียแล้ว อันนีต้องเปลี่ยนทั้งหน้าจอทั้งชุดอย่างเดียวไม่สามารถซ่อมแซมได้ ซึ่งแนะนำว่าถ้าเรามีประกัน Apple Care Plus ให้เราเช้าศูนย์เลยครับ เพราะเราจะเสียค่าดำเนินการไม่กี่พันแลกกับเราได้เครื่องใหม่มาใช้แทนถึงว่าคุ้มมากๆ ถ้าไม่มีประกันก็จ่ายแพงพอๆกับซื้อเครื่องใหม่เลยทีเดียว สำหรับร้านนอกถ้าจะเปลี่ยนก็ให้หาร้านที่ได้มาตรฐานมีความน่าเชื่อถือและมีประสบการณ์มากหน่อยเพราะ วงจรภายในเครื่องไอแพดมีความซับซ้อน โอกาสจะเสียได้ง่ายถ้าช่างซ่อมไม่ชำนาญการครับ

หมายเหตุเพิ่มเติม ศูนย์ไม่มีนโยบายขายอะไหล่ จอที่เปลี่ยนจากร้านนอกจะเป็นจอเทียบหรือแท้ Refurbished(มือสองสภาพใหม่) บางรุ่นมีจอเทียบแต่บางรุ่นไม่มีจอเทียบ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยนะครับ

คำถาม? ที่อาจจะมีคนสงสัย

ถาม : ถ้าจอภาพเสียแต่กระจกไม่ได้แตก เปลี่ยนเฉพาะจอภาพได้ไหม ลอกเอากระจกกับทัชมาใช้ได้ไหม

ตอบ : คือ ไม่ได้ครับ เพราะอะไหล่เฉพาะชั้นจอไม่มีขายนะครับ ต้องเปลี่ยนทั้งชุดนะครับ

ถาม : ซ่อมแล้วประสิทธิภาพการกันน้ำอยู่เหมือนเดิมไหม?

ตอบ : ประสิทธิการกันน้ำลดลงครับ ไม่ดีเหมือนเดิม

ถาม : อะไหล่กระจกที่นำมาเปลี่ยนแท้ไหม?

ตอบ : ไม่แท้ เพราะศูนย์ไม่มีนโยบายขายอะไหล่ แต่ถ้าไม่ได้เปลี่ยนจอก็ไม่ต้องกังวลเพราะกระจกไม่มีฟังก์ชั่นการใช้งาน

ข้อสังเกตุง่ายๆ สำหรับหน้าจอแตกที่ยังสามารถซ่อมลอกกระจกหรือเปลี่ยนเฉพาะกระจกได้นั้นคือ ภาพกับทัชสกรีนต้องปกตินั้นเองครับ

ก่อนที่เราจะเข้าไปซ่อมหน้าจอแตกให้เราเช็คหน้าจอของเราก่อนนะครับ ไม่งั้นเราเอาโดนสลับจอได้ เพราะว่าจอแท้ไม่มีขาย ส่วนใหญ่ลูกค้าไม่ทราบว่าจอที่แตกสามารถซ่อมได้ก็จะโดนหลอกเอาจอแท้ไป

Yukifix
Best Quality Fast Service