สอบถามและประเมินอาการฟรี
ไอโฟนเครื่องร้อน

ไอโฟนเครื่องร้อน อะไรพังได้บ้าง?

          หลายคนคงอาจจะเคยมีประสบการณ์ โทรศัพท์มือถือพัง แบบงงๆ ใช้งานอยู่ดีๆก็เครื่องก็ดับไป สัญญาณซิมหาย กล้องดับหรืออาการอื่นๆ แล้วก็มานั่งงง ว่าพังได้ไง? ไม่ได้หล่น ตก หรือโดนน้ำเลย? แต่จากประสบการณ์การซ่อมโทรศัพท์มือถือมามากกว่า 10 ปี เราพบว่าสาเหตุที่ทำให้เครื่องเสียมากกว่า 50% คือความร้อนสะสมในเครื่องนั้นเอง แล้วมันจะเสียได้ไง?

ความร้อนที่ไม่มากไม่ส่งผลต่ออุปกรณ์ภายใน แต่ถ้าสูงขึ้นแล้วกินเวลานานอาจจะส่งผลต่ออุปกรณ์หลายอย่างดังนี้

  1. แบตเตอรี่ เมื่อเครื่องมีอุณหภูมิสูงขึ้นส่งผลต่อเซลล์แบตเตอรี่ ทำให้การเปลี่ยนถ่ายประจุมากเกิดไปส่งผลให้แบตเสื่อมเร็วขึ้น เกิดแก๊สมาก ทำให้แบตมีโอกาสบวม
  2. ชิป IC ต่างๆ มีโอกาส ขาหลุดได้ เพราะ IC ต่างๆถูกบัดกรีไว้ด้วยตะกั่ว เมื่อมีความร้อนสะสมมากๆ ตะกั่วอาจมีการละลายทำให้พันธะที่เชื่อมอยู่หลุด แตก หรือแยกออกจากกัน ส่งผลต่อเครื่องได้ เช่นถ้า iC ตัวนั้นคุมการทำงานของกล้องอยู่กล้องก็จะใช้งานไม่ได้ เป็นต้น
  3. หน้าจอ เนื่องด้วยปัจจุบันจอหลายๆค่ายเป็น OLED กันหมด ถ้าเครื่องร้อนมากๆ อาจจะทำให้หน้าจอเกิด Dead Pixel ได้(จุดดำ) เพราะถ้าร้อนมากๆ สารเรืองแสงที่จอจะไม่สามารถทำงานได้
  4. เครื่องทำงานช้าลงได้ เพราะCPU ระบายความร้อนไม่ออก ส่งผลให้เครื่องทำงานได้ไม่เติมประสิทธิภาพ

เพื่อป้องกันการเสียหายของโทรศัพท์ ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานมือถือในที่ที่อุณหภูมิสูงเช่นแสงแดดจัด แนะนำให้ถอดเคสออกและปิดเครื่อง ทิ้งไว้สักครู่ พอเครื่องอุณหภูมิลงลดแล้วค่อยเปิดใหม่

ไม่แนะนำให้นำเครื่องเข้าตู้เย็นเวลาความร้อนๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดความชื้นภายในเครื่องทำให้เครื่องช็อตเพิ่มเติมได้

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

YukiFix
Best Quality Fast Service