สอบถามและประเมินอาการฟรี
ข้อแตกต่าง จอแท้ จอเทียบ

ข้อแตกต่างระหว่างหน้าจอ เทียบ กับ แท้ มีอะไรต่างกันบ้าง?

โดยปกติ หน้าจอเทียบ มักจะเป็นจอที่ถูกผลิตขึ้นมาใช้ทดแทน ทำให้ในกระบวนการผลิตจะมีการลดต้นทุนลง เพื่อทำราคาให้ประหยัดหรือถูกลง ถ้าจะเทียบการในเรื่องคุณภาพคงจะสู้งานแท้ไม่ได้แน่นอน แต่จะมีอะไรบ้างที่แตกต่างกันเราสามารถพิจารณากันได้ดังนี้

1.ความละเอียด (Resolution) :

Content ต่างๆ ที่มีในปัจจุบัน มีหลากหลายความละเอียดมาก หน้าจอที่มีคุณภาพ ก็จะสามารถแสดงผลของ Content นั้นได้เต็มความสามารถ เช่น ไฟล์แสดงผลได้เต็มที่ ที่ความละเอียด 4K หน้าจอในรุ่นท๊อปๆ จะสามารถแสดงผลได้ แต่ถ้าเราใช้จอเทียบการแสดงผล อาจจะสูงสุดที่ Full HD เท่านั้น เป็นต้น

**ถ้าเราไม่ได้ต้องการการแสดงผลที่สูงสุด ก็สามารถเลือกใช้จอเทียบแทนจอแท้ได้ เพราะการแสดงผลที่สูงสุดตลอดเวลาอาจทำให้เครื่องกินพลังงานมาก

2.ขนาดการแสดงผลหน้าจอ:

จอมือถือบางรุ่น จอแท้เดิมของเค้าจะเป็น Soft OLED ซึ่งหน้าจอประเภทนี้จะใช้เทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง ทำให้สามารถทำจอได้บางและแสดงผลได้แทบจะชิดขอบจอ ส่วนจอเทียบส่วนใหญ่จะเป็น Hard OLED หรือ TFT เพื่อลดต้นทุนการผลิต ทำให้จอเทียบส่วนใหญ่จะหนากว่าและจะมีขอบจอที่กว้างกว่า ทำให้แสดงผลได้ไม่เต็มจอ หดเข้ามานิดหนึ่งจากขอบ

3.ความสว่างและสี:

หน้าจอที่มีคุณภาพมักมีความสว่างที่สามารถปรับได้สูง สีที่สดใส และขอบเขตในการแสดงสีกว้างแสดงสีสันได้หลายเฉด เพื่อให้ภาพแสดงผลได้ดีในทุกสภาพแวดล้อม ส่วนจอเทียบคุณภาพในเรื่องสีสัน ความสว่างก็จะลดลงเพราะด้วยคุณภาพเนื้อจอที่ใช้ไม่เหมือนกัน

**จอเทียบก็มีเกรดด้วยนะครับ ถ้าเกรดดีๆ (OLED เกรด) ราคาก็จะสูงหน่อยแต่คุณภาพเรื่องสีสันและความสว่างก็จะใกล้เคียงงานแท้

4.เทคโนโลยีการแสดงผล:

หน้าจอในมือถือบางรุ่นอาจมีเทคโนโลยีการแสดงผลเป็น AMOLED หรือ OLED ซึ่งเทคโนโลยีนี้ไม่ต้องใช้ฉากไฟในการให้แสงตัวจอเองสามารถเรืองแสงได้ถ้ามีกระแสไฟฟ้าวิ่งเข้าไป ซึ่งมักจะมีคุณภาพสีที่ดีและการแสดงผลคมชัด แต่พอเปลี่ยนมาใช้จอเทียบทดแทนจอเดิม จอเทียบจะเป็นเทคโนโลยีเก่าหรือที่เรียกว่า TFT จอแบบนี้จะมีฉากไฟเข้ามาในการให้แสงแทน ทำให้คุณภาพหน้าจอลดลงอย่างเห็นได้ชัด

5.การสัมผัสหน้าจอ (Touchscreen) :

ในการตีตารางทัชสกรีน ถ้าเป็นจอแท้จะตีถี่มาก เพื่อความแม่นยำและต่อเนื่องของการทัช ส่วนจอเทียบการตีตารางทัชสกรีนก็จะห่างกว่า ทำให้บางครั้งในการใช้ความเร็วมากๆ ในการทัชจะทำให้หลุดได้ หรือไม่แม่นยำ

6.ความแข็งแรงของกระจกหน้าจอ:

จอเทียบเกรดต่ำมากๆ อาจเลือกใช้กระจกที่บางและเปราะ ทำให้ความแข็งแรงทนทานลงลด

อย่างไรก็ดี การที่จะเลือกใช้จอแท้หรือจอเทียบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าท่านเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีปัญหาเรื่องกำลังทรัพย์ผมก็แนะนำจอแท้ไปเลยเพราะด้วยคุณภาพที่เชื่อถือได้ ส่วนคนไหนที่คิดแล้วว่าไม่คุ้ม ด้วยที่จะเป็นเรื่องเครื่องที่เก่าแล้ว ใช้เป็นเครื่องสำรองหรือเอาแค่ใช้งานได้ จอเทียบก็เป็นอะไรที่ไม่ได้แย่ เลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือและไม่เลือกใช้เกรดจอที่ต่ำจนเกินไป ก็ใช้งานเครื่องต่อไปได้อีกนานครับ

YukiFix Best Quality Fast Service

Contact us

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

คลิกที่สาขาได้เลย!!