สอบถามและประเมินอาการฟรี
หน้าจอแตก

มือถือหน้าจอแตก!! ทำไงได้บ้าง? มีกี่วิธีซ่อม?

วิธีการซ่อมหน้าจอแตก สำหรับมือถือมีด้วยกันหลายหลากวิธีทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับลักษณะการแตกและอาการเสียของหน้าจอด้วย แต่ด้วยศูนย์เอง ไม่ว่าจะเป็นค่ายไหน Apple Samsung Vivo Oppo หรือค่ายอื่นๆ ส่วนใหญ่จะให้บริการในการเปลี่ยนหน้าจอใหม่ทดแทน ไม่สนใจว่าอาการเสียที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอย่างไร?

อาการเสียของจอแต่ละประเภท

1.กระจกหน้าจอแตกร้าวปกติ :

ข้อสังเกตุ จอภาพและทัชสกรีน ยังใช้งานได้ปกติ ไม่มีเส้นที่หน้าจอ ไม่มีจุดดำ หรือหมึกดำไหล สีไม่เพี้ยนจอไม่กระพริบทัชสกรีนทำงานได้ปกติ

2.หน้าจอในเสีย (กระจกด้านนอกไม่ได้แตก) :

ข้อสังเกต กระจกด้านนอกไม่มีรอยแตกร้าวให้เห็น แต่ภาพที่จอมีอาการ กะพริบเขียว ขาว ทั้งหน้าจอหรือ จอไม่ขึ้นภาพแต่เครื่องยังติดอยู่

3.หน้าจอในเสีย (กระจกด้านนอกก็แตกด้วย) :

ข้อสังเกตุ จอภาพแสดงผลไม่ปกติ เช่น ขึ้นเส้นสีๆขึ้น มีจุดดำหรือหมึกดำไหล ไม่แสดงภาพใดๆหรือแสดงภาพไม่เต็มจอ 

ซึ่ง 3 อาการเสีย ข้างต้นคืออาการที่จะพบได้ใน มือถือปัจจุบัน ทั้ง 3 อาการ มี เฉพาะอาการใน ข้อที่ 3 เท่านั้นที่ไม่สามารถซ่อมแซมได้ ต้องดำเนินการเปลี่ยนจอยกชุดใหม่เท่านั้น!! ซึ่งอาการในข้อ ที่1และ2 มีวิธีการซ่อมดังนี้ :

วิธีซ่อมหน้าจอ มีวิธีไหนบ้าง?

1.ลอกเปลี่ยนเฉพาะกระจก :

วิธีนี้เป็นวิธียอดนิยม เพราะสามารถรักษาหน้าจอแท้เดิมๆ ของเราให้กลับมาใช้งานต่อได้ ซึ่งในบางรุ่น ราคาหน้าจอแพงมาก เช่น iPhone Samsung S/Note Series หรือ ROG Phone รุ่นอื่นๆ การที่ไม่ต้องถูกบังคับให้เปลี่ยนทั้งชุดก็ทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงไปเกินครึ่ง แถมคุณภาพหน้าจอไม่ได้ลดลง เพราะการลอกกระจกเราจะดำเนินการเปลี่ยนเฉพาะกระจกที่แตกออกเท่านั้น

2. การซ่อมเฉพาะ ชั้นทัชสกรีน :

ในกรณีที่จอภาพของเรายังปกติ แต่มีอาการทัชขาดช่วงหรือทัชไม่ได้ วิธีการนี้เป็นการเปลี่ยนเฉพาะชั้นทัช โดยใช้จอภาพเดิม คล้ายกับวิธีการแรก แต่ซ่อมลึกลงมาอีกชั้น

3.ซ่อมเปลี่ยนชุดแบคไลท์ (ชุดให้แสงสว่าง)

อาการหลักๆ คือจอไม่สว่างหรือมองไม่เห็นภาพ ทั้งๆ ที่เครื่องยังติดอยู่ พบได้บ่อยใน iPhone 7/8 iPhone 11 iPad เกือบทุกรุ่น และในมือถือที่ยังใช้หน้าจอแบบ LED

4. ซ่อมที่คอแพรจอ

อาการที่พบบ่อยคือ จอเขียว จอขาว พบมากใน Samsung S/Note Series iPhone13/14 Series ซึ่งจอในตระกูลนี้เป็น OLED ไม่มีชุด แบคไลท์ แต่สายนำสัญญาณที่ต่อเชื่อมระหว่าง หน้าจอไปที่เมนบอร์ด มักจะหลุดหรือเสื่อมสภาพ เนื่องจากจอ OLED เป็นจอที่บางมาก การใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้ความร้อนสะสมที่จอส่งผลทำให้ Bolding ระหว่างแพรจอกับจอเสื่อม หรือหลุดออก ทำให้ไม่สามารถส่งสัญญาณภาพไปได้สมบูรณ์นั้นเอง จึงเกิดอาการเสียดังกล่าว การซ่อมแซมด้วยวิธีนี้พูดให้เข้าใจได้ง่ายก็คือการต่อสายแพรจอเข้าไปใหม่นั้นเอง

คลิปซ่อมจอเขียว Samsung Note10Plus

ข้อดี

-ราคาประหยัด

-คุณภาพจอเดิม

รายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม สอบถามหรือปรึกษาทางร้านได้นะครับ

ข้อเสีย

-การซ่อมแซมมีความเสี่ยงบางเล็กน้อยที่จะทำให้ไม่สวยหรือไม่สมบูรณ์

-หาร้านทำยาก เพราะต้องอาศัยเครื่องไม้เครื่องมือเยอะ

รายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม สอบถามหรือปรึกษาทางร้านได้นะครับ

Contact us

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

คลิกที่สาขาได้เลย!!