สอบถามและประเมินอาการฟรี
ซ่อมไอโฟนหน้าจอแตก!!

ซ่อมไอโฟนหน้าจอแตก!! ไม่ไปศูนย์ มีวิธีไหนบ้าง?

ร้อยละ 80 ของไอโฟนที่มีปัญหามักจะเป็นเรื่องหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแตก หน้าจอดับ ทัชไม่ได้ มีจุดดำ ขึ้นเส้น หรืออาการอื่นๆ ถ้าไม่อยากเปลี่ยนจอที่ศูนย์จะด้วยสาเหตุเรื่องราคา การถูกปฎิเสธการซ่อมหรืออะไรก็แล้วแต่ ยังพอจะมีทางซ่อมแซมหน้าจอไอโฟนของเราวิธีอื่นไหม? บทความนี้มีคำตอบให้แน่นอน

ซ่อมไอโฟนที่ศูนย์ไม่ดีหรือถึงต้องมาหาร้านซ่อมนอกซ่อม ไม่ใช่ไม่ดีครับ ดีอยู่แต่ด้วยปัจจัยเรื่องราคา เวลาและเงื่อนไขอื่นๆ ทำให้บางครั้งเอง ก็ไม่สะดวกที่จะซ่อมที่ศูนย์ ศูนย์มีกระบวนการซ่อมแบบเปลี่ยนยกชุด ไม่สามารถที่จะซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ อ่านแล้วงงๆไหมครับ คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าซ่อมศูนย์กับซ่อมร้านเหมือนกัน เปลี่ยนจอเหมือนกัน ซ่อมหน้าจอแตกเหมือนกัน ในความเป็นจริงแล้วไม่เหมือนกันนะครับ มีความแตกต่างกันพอสมควร แล้วมันเป็นยังไงสงสัยตามอ่านต่อเลยครับ

ขยายความด้านซ่อมศูนย์เพิ่มเติมซักหน่อย เอาแบบเข้าใจง่ายๆ จะบอกว่าศูนย์ยังไม่ใช่ช่างซ่อมซะทีเดียว เพราะศูนย์เน้นเปลี่ยนเป็นหลัก ผมขอเรียกเป็นช่างเปลี่ยนแทนช่างซ่อมนะครับ เช่น กระจกหลังแตก เปลี่ยนเครื่องใหม่ กระจกหน้าจอแตก เปลี่ยนทั้งจอใหม่ เมนบอร์ดเสีย ลำโพงไม่ดังหรืออาการเสียอื่นๆ เปลี่ยนเครื่องใหม่ เราจะเห็นว่า ราคาซ่อมที่ศูนย์มักจะเป็นราคาเคลมเครื่องใหม่มากกว่าที่จะซ่อมแซมราคามักจะสูง กรณีไอโฟนหน้าจอแตกหลายคนเข้าใจว่าซ่อมหน้าจอแตกที่ศูนย์ก็เหมือนกับซ่อมร้านนอก จริงๆแล้วไม่เหมือนเลยครับ แล้วมันเป็นยังไง? อธิบายเพิ่มเติมเรื่องโครงสร้างหน้าจอเพื่อที่จะได้เข้าใจว่าไม่เหมือนยังไง? 

ปกติหน้าจอไอโฟนมี 3 ชั้นหลักๆ

 • ชั้นจอ ส่วนนี้อยู่ล่างสุดทำหน้าที่แสดงภาพ
 • ชั้นทัชสกรีน ส่วนนี้อยู่ตรงกลาง ทำหน้าที่ทัช
 • ชั้นกระจก ส่วนนอกสุด ทำหน้าที่เป็น Cover ปกติ

ในเมื่อจอมี 3 ชั้น ก็สามารถเสียได้ หลายแบบ เช่น กระจกแตกเฉยๆ หรือทัชเสียเฉยๆ หรือกระจกแตกทัชก็เสียเป็นต้น ที่ว่าแตกต่างกันกับศูนย์ ก็ตรงนี้ครับ ไม่ว่าหน้าจอไอโฟนของคุณจะเสียที่ชั้นไหน ศูนย์จะเปลี่ยนทั้ง3ชั้นนี้ให้เลย เรียกว่าเปลี่ยนจอทั้งชุด ราคาจะสูงไปเลย ทั้งที่จริงๆในบางกรณีจอภาพเราไม่ได้เสีย กระจกแตกเฉยๆ เราก็โดนจับเปลี่ยนทั้งชุดอยู่ดี

แล้วร้านนอกซ่อมยังไง? แตกต่างตรงไหน? ร้านนอกที่มีกระบวนการซ่อมเฉพาะจุดอย่างที่ร้าน YukiFix เอง เรามีกระบวนและเทคโนโลยี ที่จะสามารถเปลี่ยนเฉพาะชั้นกระจกที่แตก หรือเปลี่ยนเฉพาะชั้นทัชสกรีนที่เสียได้ โดยที่ยังรักษาชั้นจอเดิมแท้ๆติดเครื่องให้กลับมาใช้งานต่อได้ แบบนี้เป็นกระบวนการซ่อมเฉพาะจุด เสียตรงไหนซ่อมตรงนั้น หลักการนี้สามารถนำไปใช้ได้กลับการซ่อมแซมอาการเสียอื่นๆด้วย เช่น ไม่มีสัญญาณเราก็ซ่อมชุดสัญญาณ ชาร์จไม่เข้าก็ซ่อมที่แพรชาร์จหรือชุดชาร์จแทน เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งเครื่อง

วิธีการซ่อมไอโฟนหน้าจอแตก จะมี 2 วิธีหลัก

 1. เปลี่ยนเฉพาะจุด เช่น เปลี่ยนเฉพาะกระจกหรือชั้นทัชสกีน กรณีนี้จอภาพด้านในของเราต้องใช้งานได้ปกตินะครับ เพราะการซ่อมด้วยวิธีนี้เราจะใช้จอเดิมของเรามาลงกระจกใหม่แทนกระจกเก่าที่แตก ไม่ต้องกังวลว่าคุณภาพหน้าจอของเราจะลดลง ไม่ลดครับ เพราะไม่ได้เปลี่ยนจอ ใช้จอเดิม สีสัน ความสดสว่างเหมือนเดิมแน่นอนครับ
 2. เปลี่ยนยกชุดจอ กรณีนี้จะเหมือนซ่อมศูนย์ ถ้าไม่ติดเรื่องราคาและก็เงื่อนไขของทางศูนย์ก็ดำเนินการที่ศูนย์ได้เลย เพราะได้จอแท้ใหม่ 100% แน่นอน สบายใจได้ แต่ถ้าจะต้องเปลี่ยนร้านนอกก็แนะนำว่าให้ดูร้านที่มีความน่าเชื่อถือและดำเนินการมานานเพราะ ศูนย์เองไม่มีนโยบายในการจำหน่ายอะไหล่ออกมาให้ซ่อม จอเทียบให้ตลาดมีมากมายหลายเกรด จอแท้มีแต่ Refurbished เลือกไม่ดีอาจจะได้จอเกรดไม่มีมาใช้งานได้ครับ

ข้อดี ข้อเสีย ของการซ่อมศูนย์

ข้อดี

 • อะไหล่แท้ใหม่ 100 %
 • รับประกัน นาน 3 เดือน

ข้อเสีย

 • ราคาสูง
 • เงื่อนไข ในการเปลี่ยนเยอะ เช่น เครื่องต้องสมบูรณ์ ต้องล้างข้อมูลออกก่อนเข้ารับบริการ

ข้อดี ข้อเสียของการซ่อมร้านนอก

ข้อดี

 • ซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ ซ่อมได้หลากหลาย
 • ราคาประหยัด
 • เงื่อนไขการซ่อมแซมน้อย หยืดหยุ่นได้มากกว่า

ข้อเสีย

 • อะไหล่ซ่อมเกรดเทียบเท่า
 • ประกัน 1 เดือน ส่วนใหญ่ ยกว้นเปลี่ยนแบต

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับข้อมูลการซ่อมไอโฟนหน้าจอแตก ส่วนคลิปและราคาค่าซ่อมคลิก ลิงค์ด้านล่างได้เลยนะครับ ส่วนข้อสงสัยอื่นๆเพิ่มเติม แอดไลน์เพิ่มเติมสอบถามได้ตลอด เรามีทีมงานมืออาชีพคอยตอบข้อสงสัยให้ท่านทุกกรณีเลยครับ

คำถาม? ที่อาจจะมีคนสงสัย

ถาม : ถ้าจอภาพเสียแต่กระจกไม่ได้แตก เปลี่ยนเฉพาะจอภาพได้ไหม ลอกเอากระจกกับทัชมาใช้ได้ไหม

ตอบ : ไม่ได้ครับ เพราะอะไหล่เฉพาะชั้นจอไม่มีขายนะครับ ต้องเปลี่ยนทั้งชุดนะครับ

ถาม : ซ่อมแล้วประสิทธิภาพการกันน้ำอยู่เหมือนเดิมไหม?

ตอบ : ประสิทธิการกันน้ำลดลงครับ ไม่ดีเหมือนเดิม

ถาม : อะไหล่กระจกที่นำมาเปลี่ยนแท้ไหม?

ตอบ : ไม่แท้ เพราะศูนย์ไม่มีนโยบายขายอะไหล่ แต่ถ้าไม่ได้เปลี่ยนจอก็ไม่ต้องกังวลเพราะกระจกไม่มีฟังก์ชั่นการใช้งาน

ข้อสังเกตุง่ายๆ สำหรับหน้าจอแตกที่ยังสามารถซ่อมลอกกระจกหรือเปลี่ยนเฉพาะกระจกได้นั้นคือ ภาพกับทัชสกรีนต้องปกตินั้นเองครับ

ก่อนที่เราจะเข้าไปซ่อมหน้าจอแตกให้เราเช็คหน้าจอของเราก่อนนะครับ ไม่งั้นเราเอาโดนสลับจอได้ เพราะว่าจอแท้ไม่มีขาย ส่วนใหญ่ลูกค้าไม่ทราบว่าจอที่แตกสามารถซ่อมได้ก็จะโดนหลอกเอาจอแท้ไป

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง