สอบถามและประเมินอาการฟรี
ปัญหาไอโฟนไม่มีสัญญาณ No Service Issuse

ปัญหา!! ไม่มีสัญญาณในไอโฟน วิธีแก้ไขเบื้องต้น ทำได้ทันที!!

ถ้าเราอยู่ในตึกหรือที่จอดรถชั้นใต้ดินแล้วพบปัญหาสัญญาณอ่อนอันนี้ก็เป็นเรื่องปกติ ถ้าพื้นที่ที่เราอยู่ไม่มีปัญหานี้ ก็เป็นไปได้ที่ไอโฟนของเราอาจมีปัญหา ในบทความนี้จะบอกถ้าสาเหตุและวิธีการแก้ไขเบื้องต้นในผู้ที่ประสบปัญหานี้

สัญญาณในที่นี้คือสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์ ทั้งๆ ที่ซิมการ์ด ก็ใส่แต่เครื่องขึ้นโชว์ No Service เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยๆ ในผู้ใช้ไอโฟนหลายท่าน โดยเฉพาะ iPhone7/iPhone7plus/iPhoneX/iPhone11

ปัญหาไอโฟนไม่มีสัญญาณนี้ มีสาเหตุหลายสาเหตุด้วยกัน หลักแล้วมี 3 สาเหตุ

  1. Sim Card มีปัญหา
  2. Software เครื่องมีปัญหา
  3. Hardware หรือ เมนบอร์ดมีปัญหา เช่น IC Baseband IC wifi ขาถาดซิมเดาะหลุด อาจจะเกิดจากการตกกระแทก เครื่องที่ใช้งานนานๆ แล้วความร้อนสูง ตะกั่วละลาย เป็นต้น

2 สาเหตุแรก เราสามารถแก้ไขได้เอง ถ้าเป็นสาเหตุที่3 ปัญหาทาง Hardware เสีย อันนี้ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบและแก้ไขต่อไป

วิธีการแก้ไขเบื้องต้น ทำได้ดังนี้

และนี่คือวิธีการที่เราสามารถใช้ในการแก้ไขปัญหาไอโฟนไม่มีสัญญาณได้เบื้องต้นโดยที่ไม่ต้องพึ่งศูนย์หรือช่างซ่อมมีดังนี้

: ลองเปลี่ยนซิมการ์ดอื่นมาใส่แทน

หลายๆ ครั้ง Sim Card ที่ใช้มาสักระยะแล้วอาจจะเสียก็เป็นไปได้ การเปลี่ยนซิมเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและเป็นการเทสเครื่องเป็นในตัวว่าเครื่องไม่ได้มีปัญหา

: ทำการ Restart เครื่องใหม่

บางครั้งเอง Software ก็มีโอกาสติด Bug ทำให้เครื่องไม่สามารถอ่านค่าหรือประมวลผลได้ การRestart ทำให้เครื่องได้ล้างค่า Bug แล้วเริ่มต้นใหม่ หลายๆ ครั้ง สัญญาณก็กลับมาใช้ได้เหมือนเดิม

: Reset การตั้งค่าเครือค่ายทั้งหมด

Setting>General>Transfer or Reset iPhone>Reset บางครั้งการตั้งค่าต่างๆ อาจทำให้เครื่องไม่สามารถประมวลผลหรืออ่านค่าได้ การ Reset การตั้งค่าอาจทำให้เครื่องกลับมาทำงานได้เป็นปกติ

วิธีการรีเซตค่าไอโฟน

: เช็กและอัปเดต วันที่และเวลา

ตั้งค่าวันที่และเวลาให้เป็นเวลาปัจจุบัน เพราะถ้าค่าเวลาและวันที่ผิด เครื่องจะไม่สามารถอ่านซิมได้ ให้เราเข้าไปที่ Setting>General>Date & Time เข้าไปตั้งค่า Time Zone เป็นภูมิภาคที่เราอยู่ปัจจุบัน หลายเครื่องก็หายกลับมาใช้งานได้ปกติ

: เช็ก Cellular Data

ให้เราเช็กว่า Cellular Data ของเราปิดใช้งานไว้หรือเปล่า เพราะถ้าถูกปิดอยู่เราจะไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ ให้ทำการเปิดใช้ให้เรียบร้อย เข้าไปที่ Setting>Cellular

Cellular Data On-Off

: ลองสลับ Data

ไอโฟนสามารถเลือกการรับข้อมูลได้ 3G/4G/5G ให้เราลองคลิกสลับไปมา เพื่อทำให้เครื่องเปลี่ยนคำสั่งการประมวลผล เข้าไปที่ Setting>Cellular>Cellular Data Options>Voice&Data

วิธีการเซตค่าไอโฟน

: ลองปิด-เปิด Airplane Mode

การปิด-เปิด Airplane Mode เสมือนการ Reset ค่าเครือค่าย อาจทำให้เครื่องกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

ถ้าทำทั้งหมดนี้แล้วไม่หาย เป็นไปได้มากที่เครื่องไอโฟนของเราจะเสียที่ Hardware แนะนำให้นำเครื่องเข้าศูนย์ซ่อมหรือร้านที่มีความน่าเชื่อถือต่อไป

YukiFix Best Quality Fast Service

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

คลิก!! ที่สาขาได้เลย