สอบถามและประเมินอาการฟรี
ไอโฟนชาร์จไฟไม่เข้า

ไอโฟนชาร์จไม่เข้า!! สาเหตุและวิธีแก้ไขเบื้องต้น

เป็นอาการเสียที่เราพบได้บ่อยในผู้ใช้ไอโฟน เนื่องจากฟังก์ชันนี้ถูกใช้งานอยู่ตลอดเวลา ก็มีบ้างที่การชาร์จแบตอาจจะเกิดปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็น ชาร์จไม่เข้า ชาร์จเข้าช้ามาก หรือชาร์จลม (ขึ้นรูปสายฟ้าแต่ไฟไม่เข้า) มักมีสาเหตุการเสียงดังต่อไปนี้

สาเหตุที่ทำให้ไอโฟนชาร์จไม่เข้า

: พอร์ตชาร์จหลวม

ถ้าเราขยับหัวชาร์จแล้วติดบ้างไม่ติดบ้าง แสดงว่ารูก้นชาร์จอาจมีอาการหลวมไม่ล็อก ทำให้ขั่วทองแดงไม่แตะกันทำให้การชาร์จมีปัญหา วิธีแก้แนะนำให้ลองเปลี่ยนสายชาร์จใหม่ดูก่อนเผื่อว่าสายชาร์จเส้นใหม่จะเสียบแล้วแน่นขึ้นปัญหาอาจจะหายได้

: รูก้นชาร์จมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน

ทำให้ที่ชาร์จไม่สามารถเสียบได้สุด ทำให้เครื่องไม่สามารถชาร์จได้ แนะนำให้เอาไฟส่องสำรวจดูบริเวณก้นชาร์จ ถ้าพบเห็นสิ่งสกปรกก็แนะนำให้เขี่ยออก (ข้อควรระวังไม่ควรใช้โลหะหรือวัตถุที่มีความแหลมและคมเขี่ยเพราะขั่วทองแดงด้านในอาจเสียหายได้)

: เสียหายจากน้ำหรือของเหลว

อุปกรณ์ อีเล็คทรอนิกส์ รวมไปถึงไอโฟน มักไม่ถูกกับน้ำหรือของเหลว ความชื้นเพียงเล็กน้อยสามารถทำให้อุปกรณ์พังเสียหายได้ ฉะนั้นแล้วข้อแนะนำก็ควรระวังน้ำหรือของเหลวไม่ให้เข้าเครื่อง หลีกเลี่ยงการใช้ไอโฟนในสถานที่ที่มีความชื้นสูงเช่น ห้องน้ำ ห้องซาวด์น่า กรณีการเสียหายจากการโดนน้ำช็อตพังเสียหาย วิธีการซ่อมอาจทำได้เพียงหาอะไหล่มาเปลี่ยนทดแทน ติดต่อร้านที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์เพื่อซ่อมแซมต่อไป

: แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ

แบตที่ผ่านการใช้งานมานาน เซลล์แบตเตอรี่มักจะเสื่อมสภาพ ทำให้เวลาเราชาร์จแบต ตัวแบตจะไม่เก็บไฟ หรือไม่แสดงสถานการณ์ชาร์จ (วิธีตรวจสอบแบตเตอรี่เสื่อม)

อ่านเพิ่มเติม : อาการที่บ่งบอกว่าแบตเสื่อม!!

: สายชาร์จอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์

ให้เราลองเช็คว่าสายชาร์จและหัวชาร์จของเราเสียหรือขาดไหม? เพราะอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ไอโฟนของเราชาร์จไม่เข้า ลองเปลี่ยนสายชาร์จเส้นใหม่หรือหัวชาร์จใหม่ดูก่อน

: เคส ที่ใส่ อาจจะไม่ Support การชาร์จ

ในกรณีที่เราใช้ Wireless Charge แล้วชาร์จไม่ได้ บางครั้งอาจจะเกิดจะเคสที่ใส่หนาเกินไป ทำให้การเหนี่ยวนำกระแสแม่เหล็กไม่สามารถทำงานได้ ให้ลองถอดเคสที่ใส่ออกแล้วลองชาร์จใหม่ดู

: เวอร์ชัน iOS ไม่อัปเดต

มีผู้ใช้หลายรายที่มีปัญหา ชาร์จช้า หรือหยุดชาร์จที่ 80% ปัญหาดังกล่าวอาจจะเกิดจาก เวอร์ชัน iOS ไม่อัปเดต ส่งให้ต่อระบบการประมวลผลผิดพลาดได้ แนะนำให้ลองเช็คเวอร์ชัน iOS และอัปเดตให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ เพื่อแก้ไขปัญหา Bug จากซอฟต์แวร์

: IC ชาร์จมีปัญหา

อาการเสียแบบนี้ อาจจะเกิดจากการที่เครื่องตกกระแทกบ่อยๆ หรือการเสื่อมสภาพของตะกั่ว ไอโฟนที่ผ่านการใช้งานมาสักระยะหนึ่งเนื้อตะกั่วที่เป็นตัวเชื่อมระหว่าง เมนบอร์ดและ IC มักจะด้าน มีโอกาสแตกหรือหลุดออกจาก IC ทำให้ IC ไม่สามารถทำงานได้ อาการเสียนี้เป็นอาการที่ไม่พบบ่อย ถือว่าเป็นอาการเสียที่ลึก ต้องอาศัยช่างซ่อมที่มีความเชี่ยวชาญตรวจเช็คต่อไป

สำหรับใครที่เช็คและทำการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นไปแล้ว ไอโฟนของเราก็ยังไม่หาย ก็แนะนำให้เข้าศูนย์หรือร้านซ่อมที่มีมาตรฐานและน่าเชื่อถือต่อไป

YukiFix Best Quality Fast Service

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

โลเคชั่นสาขา คลิก!!!