สอบถามและประเมินอาการฟรี
APPLE WATCH เปิดหน้าจอไม่ขึ้น

Apple Watch เปิดหน้าจอไม่ขึ้น เทคนิคโปร แก้ไขปัญหานี้!!

ปัญหาหน้าจอแอปเปิ้ลวอชดับหรือเปิดไม่ติด มีเสียงสัญญาณหรือการสั่นพอให้รับรู้ได้ว่าเครื่องไม่ได้ดับ แต่ทำไมหน้าจอกลับไม่แสดงภาพอะไรเลย เคาะก็แล้ว สะบัดข้อมือก็แล้วภาพก็ยังไม่มา ปัญหานี้พบได้บ่อยๆสำหรับผู้ใช้แอปเปิ้ลวอช หลายท่านเข้าใจว่าจอเสียไปศูนย์เคลมเครื่องใหม่หรือไปร้านซ่อมนอกเพื่อเปลี่ยนหน้าจอ เสียเงินเปล่าโดยใช่เหตุ บทความนี้มีเทคนิคโปรๆ แนะนำให้ลองทำดูก่อน หายไปหลายเคสแล้ว

สาเหตุที่ทำให้หน้าจอแอปเปิ้ลวอชดับอาจเกิดจาก :

อาการหน้าจอไม่ติดของแอปเปิ้ลวอช กรณีนี้ไม่ได้เกิดจากหน้าจอเสียจากการโดนน้ำหรือของเหลว เช่น กำลังใช้งานดู Heart Rateอยู่เมื่อนาทีที่ผ่านมา แล้วจะดูใหม่ หน้าจอดันไม่แสดงภาพเอาซะแล้ว เคาะปลุกก็แล้ว สะบัดข้อมือก็แล้วหน้าจอก็ไม่ติด สาเหตุมักไม่ได้เกิดจากหน้าจอหรือฮาร์ดแวร์ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากซอฟต์แวร์หรือการตั้งค่าบางอย่างหรืออาจจะเป็นตัวแบตเตอรี่ทำงานผิดพลาดหน่วยความจำเต็ม ซึ่งสาเหตุดังกล่าวนี้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้หน้าจอแอปเปิ้ลเปิดไม่ติด

แอปเปิ้ลวอชหน้าจอดับ

เทคนิคโปรๆ ที่เอาไว้แก้ไขปัญหานี้ มีหลายเทคนิค :

Force Restart แอปเปิ้ลวอช

เทคนิคแรกที่ทำได้ง่ายๆและมักจะได้ผลก็คือ Restart แอปเปิ้ลวอชของเราใหม่ ที่นี้หลายคนสงสัยว่าจะ Restart ได้ยังไง?ในเมื่อหน้าจอเปิดไม่ติด เทคนิคนี้เป็นการบังคับให้แอปเปิ้ลวอช Restart ใหม่ วิธีการกด ให้กดปุ่ม Clock และปุ่ม Power ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที หรือค้างไว้จนกว่าเครื่องจะขึ้นโลโก้แอปเปิ้ลใหม่

ถ้าติดใช้งานได้ปกติก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม งานใช้ต่อได้เลย ถ้าไม่ติดไปที่เทคนิคต่อไปนะครับ

เครดิต 9to5Mac

นำแอปเปิ้ลวอชไปวางที่แท่นชาร์จ

เทคนิคธรรมดาๆนี้ ทำเครื่องติดมาหลายเครื่องแล้วนะครับ บ้างครั้งตัวแบตเตอรี่ทำงานไม่สมบูรณ์ การชาร์จเสมือนการกระตุ้นแบตเตอรี่ให้ทำงานรอบใหม่ มันก็จะปลุกให้หน้าจอกลับมาติดอีกครั้ง

ถ้าติดใช้งานได้ปกติก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม งานใช้ต่อได้เลย ถ้าไม่ติดไปที่เทคนิคต่อไปนะครับ

เช็คดูว่าเราเปิดฟังก์ชั่น VoiceOver และ Screen Curtain ไว้หรือเปล่า?

VoiceOver เป็นฟังก์ชั่นที่ใช้สำหรับผู้พิการทางสายตา เป็นการแตะ 2 รอบ เพื่อ Confirm การใช้ และจะมีเสียงบอกว่าเราแตะอะไรอยู่ ส่วน Screen Curtain เป็นฟังก์ชั่นที่ต้องใช้ 3 นิ้วแตะที่หน้าจอเพื่อเปิดหน้าต่างจอ 2 ฟังก์ชั่นนี้ถูกตั้งค่าที่ไอโฟนที่ จับคู่ กับ แอปเปิ้ลวอช ถ้าฟังก์ชั่นนี้ถูกเปิดอยู่ อาจจะทำให้หน้าจอแอปเปิ้ลวอชเปิดไม่ติดจากการแตะหรือเคาะปกติ แนะนำให้เช็คที่ไอโฟนของเราว่าเราเผลอไปตั้งค่า VoiceOver อยู่หรือเปล่า ถ้าตั้งค่าอยู่ให้ดำเนินการปิดให้เรียบร้อย แอปเปิ้ลวอชของเราอาจจะกลับมาทำงานได้ปกติ

ลบการเชื่อมต่อและจับคู่ใหม่ในไอโฟน

ซอฟต์แวร์อาจจะทำงานไม่สมบูรณ์ ติด Bug แอปเปิ้ลวอชและไอโฟนจะทำงานไปพร้อมๆกัน ระหว่างการรับส่งข้อมูลอาจเกิดการค้างไม่สามารถรับส่งข้อมูลได้ ทำให้แอปเปิ้ลวอชไม่รับคำสั่งอื่นๆต่อ การลบการจับคู่และจับคู่ใหม่ก็เป็นอีกวิธีการที่ทำให้ค่า Bug ตรงนี้ถูกเคลียร์ หน้าจอแอปเปิ้ลวอชอาจจะกลับมาทำงานได้ตามปกติ

เทคนิคสุดท้าย เช็คดูว่า อุปกรณ์ชาร์จทำงานได้จริง

บางครั้งเส้นผนก็บังภูเขาได้ แอปเปิ้ลวอชแบตหมด วางชาร์จแล้วทำไมไม่ติด เช็คสายชาร์จไม่ได้เสียบปลั๊ก หรือจุดเชื่อมระหว่าง หัวแปลงไฟและสายชาร์จแม่เหล็กหลุดหรือต่อกันไม่สนิท หรือเต้าเสียบไม่มีไฟออก

ถ้าเช็คและแก้ไขด้วยวิธีการดังกล่าวแล้วยังไม่ติดแนะนำให้ไปศูนย์หรือร้านที่มีความน่าเชื่อและมีความชำนาญในการซ่อมแซมเช็คและซ่อมต่อไปนะครับ

Bonus Tips สำหรับแอปเปิ้ลวอชที่ทำงานช้าหรือค้างเวลาใช้งาน

-ในแอปเปิ้ลวอชของคุณ(ข้อมูลถูกซิงค์จากไอโฟน) มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลน้อยไปแล้ว อาจจะมีรูปซ้ำๆ เพลงที่มากเกิน แอฟที่ไม่ได้ใช้แล้ว ทำให้เวลาค้นหาข้อมูล เครื่องจะทำงานได้ช้าเพราะข้อมูลมากและไม่เป็นระเบียบ แบตเตอรี่ก็ทำงานหนักหมดไว

-ข้อแนะนำให้เคลียร์ข้อมูลที่ไม่เป็นประโยชน์ออก ลบรูปคลิปวิโอที่ซ้ำๆหรือเพลงที่ไม่ได้ฟัง แล้ว Reset เครื่องใหม่ซักหนึ่งรอบ

-หลายคนไม่ให้ความสำคัญในการอัฟเดต WatchOS การที่ซอฟต์แวร์หล้าหลังหรือเก่าก็ทำให้การประมวลผลหรือทำงานได้ไม่ดีแนะนำให้อัฟเดตให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ

YukiFix Best Quality Fast Service

บทความที่เกี่ยวข้อง

Contact US