สอบถามและประเมินอาการฟรี
Apple Watch เม็ดมะยมเสีย

Apple Watch เม็ดมะยมเสีย!! แข็งกดไม่ได้ สาเหตุเกิดจากอะไรซ่อมได้ไหม?

แอปเปิ้ลวอช ไม่ว่าจะเป็น Series ไหน ก็จะมีเม็ดมะยมมาติดมาด้วย เพื่อตอบโจทย์ฟังก์ชั่นการทำงานให้เหมือนกับนาฬิกาข้อมือ แอปเปิ้ลวอชเป็นอีกหนึ่ง Device ที่ถูกใช้เป็นประจำทุกๆวัน บางคนนำไปออกกำลังกาย ว่ายน้ำหรือจะเพื่อตรวจสอบสุขภาพ ด้วยที่มีการใช้งานเป็นประจำ โอกาสที่เจ้าแอปเปิ้ลวอชของเราจะเสียจากการใช้งานก็มีได้เช่นเดี่ยวกัน นอกจากอาการจอแตกจอเสียแล้ว อาการเสียยอดฮิตอีกหนึ่งอาการก็คือ เจ้าเม็ดมะยมแข็ง หมุนเองหรือไม่ตอบสนองเวลาหมุนนี่เอง

อาการแอปเปิ้ลวอช เม็ดมะยมเสีย สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง?

1.น้ำหรือของเหลวเข้าสู่ระบบภายใน หลายคนสงสัยว่าเข้าได้ยังไง? ก็เจ้าแอปเปิ้ลวอชมันมีความสามารถกันน้ำ คำตอบก็คือซีลกาวกันน้ำต่างๆก็สามารถเสื่อมสภาพได้ตามอายุการใช้งาน หรือโดนสารทำละลายต่างบ่อยๆเช่น น้ำยาล้างจาน สบู่ ผงซักฟอก เป็นต้น สารเหล่านี้ทำให้ซีลกาวของแอปเปิ้ลเสื่อมสภาพน้ำก็สามารถเข้าสู่ระบบ ทำให้เจ้าแพรเม็ดมะยมเสียนั้นเอง

2.คราบเหงื่อ พอเหงื่อแห้งก็จะกลายเป็นขี้เกลือ สะสมวันละนิดวันละหน่อย ก็ไปอุดตันบริเวณเม็ดมะยม ทำให้กดไม่ลงปุ่มแข็ง หรือคราบเหงื่อไปกัดสายแพร ทำให้แพรเม็ดมะยมเกิดอาการช็อต หมุนเองกลับไปกลับ บางกรณีเครื่องช็อตพังไปเลยก็มี

3.การตกหล่น กระแทกบ่อยๆ ชิปต่างๆมีขนาดเล็กมาก ถ้ากระทบกระเทือนบ่อยๆ ก็มีโอกาสแตกร้าวหรือขาเดาะหลุด ทำให้ไม่สามารถประมวลผลได้นั้นเอง

และนี่ก็คือ 3 สาเหตุหลักที่มักจะทำให้เครื่องเราเสียได้ รู้สาเหตุกันแล้วก็อย่าลืมใช้เค้าด้วยความระมัดระวังจะได้ใช้งานเจ้าแอปเปิ้ลวอชของเราให้ได้นานๆและคุ้มค่า

ถ้ามันเกิดเสียไปแล้วมีวิธีที่เราทำสามารถแก้ไขได้เบื้องต้นไหม?

ต้องบอกว่าวิธีการซ่อมส่วนใหญ่ต้องอาศัยผู้ที่มีความชำนาญ เราอาจทำได้เพียงแก้ไขเบื้องต้นเพื่อไม่ให้เสียหายหนักได้ดังนี้

1.ถ้าเครื่องเราโดนน้ำมาแล้วเกิดอาการ แนะนำให้รีบพยายามปิดเครื่องให้เร็ว เพราะเครื่องจะได้ไม่ช็อตเสียหายเพิ่ม สะบัดเอาน้ำออกให้ได้มากที่สุด ทิ้งไว้โดยที่ไม่ต้องชาร์จแบต แล้วนำเข้ามาให้ร้านที่มีความชำนาญ แกะเช็ค ล้างเครื่องต่อไป

2.ในกรณีปุ่มแข็ง ให้ลองนำแปรงสีฟันขัดๆ บริเวณรอบเม็ดมะยม ถ้าไม่หายก็ดำเนินส่งซ่อมร้านที่มีความชำนาญต่อไป

ในส่วนวิธีการซ่อมแอปเปิ้ลวอชเม็ดมะยมเสีย สามารถทำได้ดังนี้

1.แกะล้างทำความสะอาดคราบขี้เกลือหรือแก้ไขแพรช็อต จากภายในเครื่อง

2.กรณีที่ไหม้เสียหายเกินกว่าที่จะซ่อมแซมได้ ก็ดำเนินการเปลี่ยนแพรเม็ดมะยมใหม่เข้าไปแทน

ซึ่งในการซ่อมแซมเจ้าแอปเปิ้ลวอชนั้น ต้องอาศัยเครื่องไม้เครื่องมือและประสบการณ์ในการซ่อมมาก เนื่องด้วยอุปกรณ์ชิ้นส่วนมีขนาดเล็กและบอบบาง ฉะนั้นในส่วนการซ่อมแซมให้พิจารณาร้านที่ได้รับความน่าเชื่อถือและมีประสบการณ์การซ่อมเพิ่มเติม ที่ YukiFix เองเรามีบริการรับซ่อมแอปเปิ้ลวอช ทุกอาการเสีย เรามีประสบการณ์มากมายไม่ว่าจะเป็นงานเปลี่ยนกระจกหน้าจอแตกแอปเปิ้ลวอช เปลี่ยนแบตแอปเปิ้ลวอช ก้นชาร์จแตกหรือบริการขัดลบรอยขนแมว เราก็มีบริการแบบครบวงจร

YukiFix Best Quality Fast Service

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

Contact us