สอบถามและประเมินอาการฟรี
20 ปัญหาที่พบบ่อยในไอโฟน

20 ปัญหาทั่วไปของไอโฟน พร้อมวิธีแก้ไขบื้องต้น 2023

บทความนี้จะรวบรวมเอาปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยๆสำหรับผู้ใช้ไอโฟน ภายในปี 2022-2023 นี้ มาให้อ่านกันครับ พร้อมแนะนำวิธีการแก้ไขให้เบื้องต้น เผื่อว่าเครื่องไอโฟนของใครกำลังประสบปัญหาอยู่ก็จะได้ทดลองแก้ไขกันดูก่อน เผื่อว่าจะหายไม่ต้องเข้าศูนย์หรือหาร้านซ่อมให้เสียเวลาเสียเงินเสียทอง มาดูกันเลยครับ

เลือกอ่าน

ปัญหาไอโฟนที่พบบ่อย 20 อันดับ ภายในปี 2022-2023

1.หน้าจอไอโฟนดับ หรือ iPhone Black Screen of Death

เครื่องเปิดติดแต่หน้าจอไม่แสดงผล มีไฟเรืองๆออกจากหน้าจอแต่ ภาพรวมของจอก็คือจอดำ สาเหตุของเกิดอาจจะมาจาก การอัพเดต Software ไม่สมบูรณ์หรือตัว Software เกิดรวนหรือมี Bug ในลองทำการ Hard Reset ที่เครื่องดูก่อน วิธีกด Hard Reset เครื่องไอโฟน

ถ้า Hard Reset แล้วยังไม่หายก็อาจจะต้องทำการ DFU(Device Firmware Upgrade) ในกรณีนี้ต้องทำในคอมผ่าน iTunes

**ข้อควรระวัง การทำ DFU ข้อมูลของเครื่องจะหายได้ ให้มั่นใจก่อนว่าเรามีการ Backup ข้อมูลไว้ก่อนแล้ว ที่สำคัญต้องจำรหัส iCloud ให้ได้ด้วยนะครับไม่งั้นเครื่องจะถูกล็อคไม่สามารถใช้งานได้

 

2.เครื่องร้อน (Overheating issues)

อาการร้อนของเครื่องส่วนมากจะมาจากการใช้งาน CPU ที่หนักเกินไปเป็นเวลานานทำให้ CPU ทำงานหนักระบบการระบายความร้อนทำงานไม่ทัน ถ้าเครื่องมีการขึ้นแจ้งเตือนเรื่องอุณหภูมิ แล้วไม่สามารถใช้งานได้ ให้รีบถอดเคสเพื่อระบายความร้อนก่อน รอจนกว่าเครื่องจะเย็นลง แล้วค่อยกลับมาใช้งานใหม่ ไม่แนะนำให้นำไปแช่ในช่องเย็นเพราะเครื่องอาจเกิดความชื้นภายในทำให้ช็อตได้เพิ่มเติม

ถ้าเครื่องเย็นลงแล้วการแจ้งเตือนยังไม่หายไป แนะนำให้ ทำการ Hard Reset ดู ถ้ายังไม่หายอีกอาจจะเป็นผลจากการที่เซนเซอร์วัดอุณหภูมิเสีย ให้ดำเนินการติดต่อศูนย์บริการหรือผู้เชี่ยวชาญต่อไป

3.อัลบั้มรูปไม่สามารถใช้งานได้

ไม่สามารถเปิดหรือเข้าอัลบั้มรูปได้ สาเหตุอาจมาจากตัวหน่วยความจำเต็มหรือใกล้เต็มไม่สามารถเก็บหรือบันทึกได้ ระบบจึงเกิดการรวนหรือโปรแกรมรวนติด Bug แนะนำให้เช็คที่หน่วยความจำก่อนถ้าเต็มก็ให้ทำการลบรูปหรือวิดิโอออกก่อนแล้วลองใช้งานกล้องดูใหม่ ถ้าไม่หายให้ทำการ Hard Reset และ Reset All Setting อีกรอบ ถ้าไม่หายก็ให้ติดต่อศูนย์หรือผู้เชี่ยวชาญต่อไป

4.iTunes Error 3194

เป็นอีก 1 ปัญหาที่พบได้บ่อยๆ ขณะที่เราทำการกู้คืนอัปเกรดไอโฟน ผ่าน iTunes อาจเกิดจากความผิดจากเวอร์ชั่นเฟิร์มแวร์ไม่รับรอง iOS ที่ไอโฟนของเรา ขึ้นแจ้งเตือน error 3194

วิธีแก้ไขปัญหาอาจจะต้องใช้ไฟล์โฮสต์อื่นเพื่อทำการกู้คืนหรืออัปเกรดเวอร์ชั่นแทนเครื่องคอมเดิม แนะนำให้ติดต่อศูนย์หรือร้านที่รับลงโปรแกรมต่อไป

5.Wifi ไม่สามารถใช้งานได้

Wifi ไม่สามารถเชื่อมต่อหรือช้า ในหนึ่งปัญหาที่พบได้ประจำในไอโฟน แนวทางการแก้ไขทำได้ไม่ยากเลย ให้เราทำการรีสตาร์ทเครื่องใหม่ (วิธีการกด Hard Reset iPhone) หลังจากรีสตาร์ทแล้วยังไม่หายให้ทำการ Reset การตั้งค่าใหม่ เข้าไปที่ Setting -> General -> Transfer or Reset iPhone -> Reset ถ้ายังพบว่าปัญหา Wifi ยังไม่หาย ให้ดำเนินการติดต่อศูนย์หรือร้านที่เชี่ยวชาญต่อไป

6.ปัญหาไอโฟนสัญญาณซิมไม่ขึ้นไม่สามารถใช้เน็ตได้

เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยๆ ปัญหานี้คล้ายกับปัญหา Wifi ไม่สามารถใช้งานได้ วิธีการแก้ไขเบื้องต้นให้ทำแบบเดียวกันกับ แก้ไขปัญหา Wifi ในข้อ 5 ได้เลยครับ

7.ค้างหน้า Logo Apple

การค้างหน้า Logo Apple มักเกิดจากตัวไอโฟนหาโปรแกรมชุดเปิดเครื่องไม่เจอหรือติด Bug ทำให้เครื่องไม่สามารถเข้าสู่หน้าหลักได้ วิธีการแก้ไขให้ทำการ Force restart เพื่อทำให้โปรแกรมเริ่มทำงานใหม่ ถ้าไม่หายอาจเป็นปัญหาที่เมนบอร์ดให้ติดต่อศูนย์หรือร้านที่มีความเชี่ยวชาญต่อไป

วิธีกด Force restart iPhone

8.Apps ค้างหรือเด้งหลุด

มีบ้างบางครั้งที่ apps ทำงานไม่สมบูรณ์ อาจจะเกิดจาก ไม่ได้ Update Version มานาน หรือเกิดการประมวลผลของ CPU ที่ไม่สมบูรณ์ทำให้ apps ค้างหรือเด้งหลุด แนะนำให้เช็ค Version ของ apps นั้นๆ ดูก่อนว่ามีให้ Uadate ไหม? ถ้ายังไม่หายแนะนำให้ลบ apps แล้ว ดาวน์โหลดกลับมาใหม่ ถ้าไม่หายติดต่อศูนย์หรือร้านซ่อมที่มีความเชียวชาญต่อไป

9.ไม่ขึ้น Version Update ล่าสุดให้ไอโฟนของเรา

เป็นอีกปัญหาทั่วไปที่สามารถพบเจอได้ในไอโฟนก็คือ ไม่มี Version ใหม่ให้ Update ทั้งที่ Version Update ออกมาแล้ว แต่ไอโฟนของเราดันไม่ขึ้นแจ้งเตือนให้ซักที มีวิธีแก้ไขง่ายๆคือให้ Update ที่โปรแกรม iTunes ผ่าน PC หรือ Mac ได้ครับ หลังจากเชื่อมต่อแล้วบังคับให้เครื่องไอโฟน Restart ถ้ายังไม่เจอแนะนำให้ Backup ข้อมูลแล้ว ล้างเครื่องให้เป็นเครื่องเปล่าหลังจากนั้น Version Update จะกลับมาครับ

10.หน้าจอไอโฟนแตก

ส่วนมากจะเกิดจากการตกหล่น โดนกระแทกด้วยความแรง หน้าจอแตกในบางกรณียังสามารถใช้งานต่อได้ บางกรณีจอเสียไปเลยก็มี วิธีการซ่อมแซมจะแบ่งตามประเภทที่แตก วิธีการซ่อมหน้าจอไอโฟนแตกทุกวิธี!! ราคาค่าซ่อมอาจมีความแตกต่างกันในแต่ละร้าน แต่ละวิธีซ่อม แนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติม

11.ข้อมูลในไอโฟนหาย

พบไม่บ่อยสำหรับปัญหานี้ โดยปกติข้อมูลจะถูกเก็บไว้ในส่วน Memory ที่เรียกว่า Nan ในไอโฟน ซึ่งถ้าข้อมูลหายอาจเป็นไปได้ว่า Nan อาจจะมีปัญหา แนะนำให้คอย Backup ข้อมูลของเราเก็บไว้เป็นระยะๆ ถ้าใครจะซื้อ iCloud เพิ่มก็ได้เพราะข้อมูลจะถูกฝากไว้ที่ iCloud แทนที่เครื่องของเรา ถ้า Nan เสียเป็นการยากที่จะซ่อมแซมเพื่อกู้ข้อมูลครับ

12.กล้องไอโฟนไม่ทำงาน

เบื้องต้นแนะนำให้เช็คหน่วยความจำของเครื่องไอโฟนดูก่อนถ้าเต็ม กล้องจะไม่สามารถใช้งานได้เพราะไม่มีที่จะเก็บข้อมูลเพิ่ม ถ้าหน่วยความจำยังเหลือแล้วกล้องยังไม่ทำงาน อาจจะเป็นปัญหาจากโปรแกรมรวนหรือเครื่องทำงานหนักเกินไป ให้ลอง Restart เครื่องหนึ่งรอบ ถ้าไม่หายอีกตัวกล้องอาจมีปัญหาแนะนำให้ติดต่อศูนย์หรือร้านที่มีความชำนาญต่อไป

13.แบตเตอรี่ไหลเก็บไฟไม่อยู่

แม้ว่าเราจะพักหน้าจอไม่ได้ใช้งานเครื่องอยู่ แบตก็ลดลงเรื่อยๆ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยอีกปัญหาหนึ่ง สาเหตุหลักมี 2 อย่าง อย่างแรกที่ตัวแบตอาจมีความเสื่อมมากแล้วจากใช้งานมาหลายปี อย่างที่สอง ตัวเมนบอร์ดมีจุดรั่วไฟไหลออกเช่น IC บางตัวช็อตเล็กๆหรือขาหลุด ทำให้ไฟไหลออก แนะนำให้ติดต่อศูนย์หรือร้านที่มีความชำนาญในการซ่อมเพื่อดำเนินการวิเคราะห์อาการและซ่อมแซมต่อไป

14.ความเสียหายเนื่องจากน้ำ

สำหรับอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ทุกอย่าง ไม่ถูกกับน้ำอยู่แล้ว เพราะตัวน้ำเป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้า ด้วยเมนบอร์ดไอโฟนมีขนาดเล็ก IC แต่ละตัววางชิดกันมาก น้ำหรือความชื้นเพียงนิดหน่อยก็สามารถทำให้ช็อตได้แล้ว ซึ่งถ้าช็อตพังให้ส่วนเล็กๆน้อยก็ซ่อมแซมได้ไม่ยากแต่ถ้าวงช็อตมีขนาดกว้าง ช็อตเสียไปถึง CPU อันนี้โอกาสซ่อมกลับมาให้เป็นปกติอาจจะยากอยู่ ถึงแม้ตัวไอโฟนจะมีมาตรฐานการกันน้ำอยู่ แต่เวลาก็ทำให้ซีลกันน้ำต่างๆเสื่อมสภาพได้ ฉะนั้นแล้วแนะนำให้ระวังน้ำจะดีกว่า ไม่นำไอโฟนไปอยู่ในที่เลี่ยงจะโดนน้ำหรือความชื้นเช่นห้องน้ำ ห้องซาวด์น่า หรือสระว่ายน้ำเป็นต้น อาการเสียที่เกิดจากน้ำอาจจะต้องอาศัยผู้เชียวชาญในการซ่อมแซม 

*ถ้าเครื่องโดนน้ำแล้วยังใช้งานต่อไปได้ แนะนำให้ล้างและทำให้แห้งเพราะเมื่อน้ำแห้งจะทิ้งคราบ คราบตะกรันจะกัดเมนบอร์ดพังตามหลัง

15.ไอโฟนชาร์จไม่เข้า

เป็นอีกปัญหาที่มาซ่อมกันบ่อย สาเหตุมักมาจาก อายุการใช้งานเป็นหลัก เพราะก้นชาร์จที่มีการเสียบเข้าออกบ่อย ก็มีโอกาสจะเสื่อมสภาพเสียหายตามระยะเวลา เช่น หลวม พินทองแดงในก้นชาร์จหลุดขาดหรือเบี้ยว หรืออาจมีสิ่งสกปรกอุดตัน เหล่านี้เป็นสาเหตุของอาการเสียดังกล่าว นอกจากนั้นก้นชาร์จอาจโดนน้ำทำให้ช็อตไหม้หรือใช้หัวชาร์จและสายชาร์จไม่ได้คุณภาพทำให้ก้นชาร์จเสีย เลวร้ายที่สุดคือ IC Charge เสีย การแก้ไขเบื้องต้นแนะนำให้ลองทำความสะอาดก้นชาร์จเขี่ยสิ่งสกปรกออกจากรูก้นชาร์จแต่ให้ระวังอย่าใช้แท่งเหล็กและให้เขี่ยเบาๆนะครับ ถ้ายังไม่หายอีกก็ให้ติดต่อศูนย์หรือร้านที่มีความเชี่ยวชาญซ่อมแซมต่อไป

16.ไอโฟนทัชสกรีนใช้งานไม่ได้

ส่วนใหญ่มักจะมีอาการตามมาหลังจากกระจกหน้าจอแตก เพราะชั้นสกรีนจะอยู่ล่างจากกระจกหน้าจอ อาการที่บ่งบอกว่าชั้นสกรีนเสียคือ ทัชขาดช่วง กดเอง มีบางกรณีที่เสียได้โดยที่กระจกไม่ได้แตกก็มี แต่ถ้ากระจกไม่แตก ทัชไม่ได้เลยทั้งจอส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาที่ IC Touch แทน วิธีการซ่อมแซม ชั้นทัชสกรีนคลิก!! หรือแนะนำให้ติดต่อศูนย์หรือร้านซ่อมที่มีความชำนาญต่อไป

17.Bluetooth ไม่ทำงาน

ส่วนมากจะเป็นจาก Software วิธีแก้ไขง่ายๆ ให้ Reset All Setting ที่ไอโฟน หรือ ลอง Restart เครื่องดูก่อน ถ้าไม่หายอาจจะเป็นที่ IC Wifi มีปัญหา เพราะ IC Wifi ทำงานเรื่อง Bluetooth ด้วย ส่วนใหญ่ถ้า IC ตัวนี้มีปัญหาจะเสียสองอาการพร้อมกัน ถ้าไม่หายให้ติดต่อศูนย์หรือร้านที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อดำเนินการซ่อมแซมต่อไป

18.ปุ่ม Volume ค้าง

กดเพิ่มเสียงลดเสียงเอง สาเหตุส่วนใหญ่มาจากหน้า Contact มันแตะกันตลอด เลยทำให้ปุ่มนี้ทำงานตลอดเวลา มักเกิดจากคาบเหงื่อหรือของเหลวเข้าไปบริเวณปุ่ม Volume วิธีแก้ไขเบื้องต้นแนะนำให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำมันรอนสันหรือน้ำยาล้างอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ หยอดเข้าไปบริเวณปุ่ม Volume แล้วใช้แปรงขัดเบา ถ้าไม่หายแนะนำให้เข้าร้านที่มีความชำนาญแกะเครื่องแล้วทำความสะอาดจากภายในต่อไป

19.ไอโฟนช้า ประมวลผลนาน

บางครั้งการทำงานของ CPU ที่ช้าลงอาจมีสาเหตุมาจาก Version iOS ที่เก่าหรือ รุ่นไอโฟนของเราเก่าไป เพราะ apps ใหม่ๆในปัจจุบันมีความใหญ่ขึ้นทำงานได้มากขึ้น ทำให้ apps ใหม่ๆใช้ Resource ของเครื่องมากขึ้น ถ้า CPU หรือชิปมันไม่แรง ก็ส่งผลทำให้เครื่องทำงานช้าลง และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือแบตเตอรี่เสื่อมไม่สามารถส่งกำลังไฟได้เต็มประสิทธิภาพทำให้เครื่องอืดรวนหรือค้างได้ เบื้องต้นให้ตรวจเช็คสุขภาพแบตก่อนว่าต่ำกว่า 70% ไหม ถ้าต่ำกว่าแล้วแนะนำให้ดำเนินการเปลี่ยนแบตก่อนถ้าไอโฟนของเรารุ่นไม่ได้เก่าเกิน ถ้าเก่ามากถึงขนาดที่โดนตัดการ Update iOS ไปแล้วก็แนะนำให้ลองพิจารณาเครื่องรุ่นใหม่ต่อไปครับ

20.ไอโฟนไม่สามารถ Backup ข้อมูลได้

บางครั้ง ข้อมูลก็ไม่สามารถ Backup ขึ้น iCloud ได้ เบื้องต้นให้ลองตรวจสอบดูก่อนว่าความจำเต็มหรือไม่ ลบข้อมูลที่ไม่ได้ใช้ออกก่อนเพื่อเพิ่มหน่วยความจำ เช่น apps เกมส์ รูป ไฟล์ ที่ไม่ได้ใช้ จากนั้นตรวจสอบ iOS และ Update ให้เป็น Version ล่าสุด แล้วลอง Backup ใหม่ ถ้าไม่ได้ติดต่อศูนย์บริการต่อไปครับ

คุณกำลังมองหาร้านซ่อมไอโฟนที่มีมาตรฐานและมีความชำนาญอยู่แล้วหละก็ ติดต่อ YukiFix เราเป็นศูนยที่ให้บริการงานซ่อมไอโฟนแบบครบวงจร ทั้งงานหน้าจอแตก ลอกกระจก ขัดลบรอยไอโฟน/แอปเปิ้ลวอช งานซ่อมเมนบอร์ด เปลี่ยนแบตไอโฟน/ไอแพด/แอปเปิ้ลวอช เปลี่ยนกระจกฝาหลังไอโฟน แบบครบวงจร เครื่องจักรทันสมัย ช่างเฉพาะทางทั้งงานหน้าจอและงานซ่อมเมนบอร์ด ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

YukiFix Best Quality Fast Service

Contact US

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง