สอบถามและประเมินอาการฟรี
ไอโฟนหน้าจอขึ้นเส้นขีดดำ หรือจุดดำ ทำยังไง

หน้าจอไอโฟนขึ้นเส้นขีดดำ หรือจุดดำ ทำยังไง?

ตั้งแต่แอปเปิ้ลเปิดตัวไอโฟนเอ็กซ์เมื่อปี 2017 มีคนพูดถึงหน้าจอที่นำมาใช้ในรุ่นนี้เป็นอย่างมาก เพราะจอสามารถทำภาพและสีสันได้สวยกว่ามากเมื่อเทียบกับไอโฟนรุ่นก่อนหน้า ทำให้หลายคนให้ความสนใจกับคุณภาพของหน้าจอของไอโฟนในรุ่นหลังๆ กันมากขึ้น 

หน้าจอไอโฟนที่แอปเปิ้ลนำมาผลิตใช้ หลักๆ จะมี 2 แบบ แยกใช้ในไอโฟน แต่ละรุ่น รุ่นธรรมดากับรุ่นโปรดังนี้

1.จอภาพ Liquid Retina HD

จอภาพชนิดนี้ถูกนำมาใช้ใน iPhone11/XR/SE หรือไอโฟนรุ่นเก่าอย่างเช่น 7/8 Series จะแตกต่างกันก็ในส่วนของ ความละเอียด อัตราส่วนคอนทราสต์และขอบเขตของการแสดงสี รุ่นใหม่กว่าก็ทำได้ดีกว่า เทคโนโลยีนี้ จอจะมีชุดให้ไฟหรือที่เรียกว่า Backlight ในการให้แสงสว่าง อยู่ด้านหลังจอ เวลาเราใช้นิ้วกดลงไปที่หน้าจอ เราจะสังเกตได้ว่าบริเวณที่โดนกดจะมีแสงสว่างปรากฏขึ้นมา

2.จอภาพ Super Retina และ Super Retina XDR

จอภาพชนิดนี้ใช้เทคโนโลยี OLED สามารถเปล่งแสงหรือเรืองแสงได้ด้วยตัวเอง ทำให้หน้าจอชนิดนี้ทำได้บางมากๆ เพราะไม่จำเป็นต้องมีชุดให้แสงหรือ Backlight เหมือนจอที่เป็น Liguid Retina ไอโฟนที่ใช้หน้าจอชนิดนี้ได้แก่ iPhoneX/Xs/Xsmax และทั้งหมด ใน Series 12/13/14/15 เป็นOLED ทั้งหมดแล้ว 

จอแบบไหนซ่อมแซมได้บ้าง?

อาการจอไอโฟนขึ้นเส้นขีดดำ สาเหตุส่วนใหญ่มาจาก “ความผิดปกติของจอ” ซึ่งทั้ง 2 ชนิดจอ สามารถเกิดได้ทั้งหมด เพียงแต่ว่าถ้าเส้นดำที่ขึ้นที่จอชนิด Liquid Retina นั้นสามารถซ่อมแซมได้ ส่วนเส้นดำที่ขึ้นที่ชนิดจอ OLED นั้นจะไม่สามารถซ่อมแซมได้

เส้นดำหรือขีดดำที่ขึ้นที่หน้าจอนั้นถ้าเป็นจอชนิด Liquid Retina ก็เป็นผลจากของเหลวภายในจอที่ทำการให้สีสันนั้น ไม่สามารถให้สีสันได้ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการตกกระแทกการสั่นสะเทือน หรือการโดนความร้อน "วิธีการแก้ไขสามารถนำหน้าจอเข้ามาอบในเครื่องให้แรงดัน" เส้นหรือขีดดำก็จะหายไป วิธีการนี้ไม่ต้องเปลี่ยนหน้าจอ

ส่วนเส้นดำหรือจุดดำถ้าเกิดขึ้นที่หน้าจอชนิด OLED มักเกิดจากสารเรืองแสงที่ผิวจอ ได้รับความเสียหาย ฉีกขาด โดนเจาะ ทำให้บริเวณนั้นไม่สามารถเปล่งแสงได้ ส่วนใหญ่จะเกิดจากหน้าจอมีการแตกรุนแรง แบบนี้เสียแล้วเสียเลยไม่สามารถซ่อมแซมหรือแก้ไขได้ "ต้องทำการเปลี่ยนจอใหม่เท่านั้น"

Dead Pixel ไม่สามารถซ่อมแซมได้ เปลี่ยนจอใหม่เท่านั้น

*อาการหน้าจอไอโฟนเป็นเส้นดำ มักจะพบมากใน รุ่น iPhone11/Xr/SE เพราะทั้ง 3 รุ่นนี้ ใช้หน้าจอชนิด Liquid Retina

สำหรับท่านใดที่มีปัญหานี้อยู่ แล้วยังไม่อยากเปลี่ยนหน้าจอใหม่ เพราะว่าหน้าจอไอโฟนนั้นราคาไม่ใช่ถูกๆ ก็ลองปรึกษาทางร้านดูก่อน ราคาค่าบริการอบจอ ก็ไม่แพงเลย เริ่มต้นที่ 800-1,500 บาท เท่านั้น!!

YukiFix Best Quality Fast Service

contact us

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

คลิกที่สาขาได้เลย