สอบถามและประเมินอาการฟรี
มือถือหน้าจอแตก!! ทำไงดี

โทรศัพท์มือถือหน้าจอแตก!! ทำไงดี?

โทรศัพท์มือถือหน้าจอแตก!! ทำไงดี? ซ่อมไม่แพงคุณภาพหน้าจอไม่ลด แฉ!! ให้หมดเปลือกกันไปเลยครับ สำหรับบทความนี้ งานซ่อมหน้าจอแตกที่ช่างไม่ชอบบอกว่ามันมีวิธีแบบนี้ด้วย เนื่องจากการซ่อมหน้าจอแตกนั้นคนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าก็คือการเปลี่ยนหน้าจอ มันมีวิธีอื่นอีกหรือ? เข้าศูนย์ไม่ว่าจะเป็น แอปเปิล ซัมซุงหรือยี่ห้อไหนๆ ก็เห็นแต่เสนอเปลี่ยนหน้าจอใหม่ให้เท่านั้น ข้อเท็จจริงไม่ได้มีแค่เปลี่ยนจอเท่านั้น มันมีวิธีซ่อม ที่เรียกว่าการซ่อมเฉพาะจุดอยู่ คือเสียตรงไหนก็ซ่อมตรงนั้น หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม ศูนย์หรือร้านทั่วไปไม่ซ่อมแบบนี้ คำตอบก็คือ มันจัดการยาก ใช้อุปกรณ์ในการซ่อมเยอะ ช่างต้องมีทักษะหรือประสบการณ์การซ่อมที่ลึกด้วย ซึ่งการเปลี่ยนจอยกชุดมันง่ายกว่าเยอะ แกะเปลี่ยนชุดใหม่เข้าไปก็เสร็จแล้ว ในทางกลับกันเราซึ่งเป็นผู้บริโภค ถ้าเรารู้ทางเลือกงานซ่อมมากขึ้นว่ากรณีที่หน้าจอของเราแตกแบบนี้ เราสามารถซ่อมแบบไหน ได้บ้าง? ก็จะทำให้เราไม่ถูกหลอกหรือเอาเปรียบได้จากร้านซ่อมมือถือหรือศูนย์ซ่อมต่างๆ ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการซ่อมเฉพาะจุดกัน แนะนำให้อ่านตรงนี้ก่อนเพราะย่อหน้าถัดไปจะเป็นการอธิบายโครงสร้างหน้าจอว่า หน้าจอที่แตกของเราประกอบไปด้วยชั้นอะไรบ้าง ชั้นไหนทำหน้าที่อะไร โครงสร้างหน้าจอ เป็นออกเป็น 3-4 ชั้น หลัก 1.ชั้นกระจก เป็นชั้นที่นิ้วเราสัมผัสอยู่ตลอดเวลานั้นเอง…

Read more
ไอโฟนหน้าจอขึ้นเส้นขีดดำ หรือจุดดำ ทำยังไง

ไอโฟนหน้าจอขึ้นเส้นขีดดำ หรือจุดดำ ทำยังไง?

หน้าจอไอโฟนขึ้นเส้นขีดดำ หรือจุดดำ ทำยังไง? ตั้งแต่แอปเปิ้ลเปิดตัวไอโฟนเอ็กซ์เมื่อปี 2017 มีคนพูดถึงหน้าจอที่นำมาใช้ในรุ่นนี้เป็นอย่างมาก เพราะจอสามารถทำภาพและสีสันได้สวยกว่ามากเมื่อเทียบกับไอโฟนรุ่นก่อนหน้า ทำให้หลายคนให้ความสนใจกับคุณภาพของหน้าจอของไอโฟนในรุ่นหลังๆ กันมากขึ้น  หน้าจอไอโฟนที่แอปเปิ้ลนำมาผลิตใช้ หลักๆ จะมี 2 แบบ แยกใช้ในไอโฟน แต่ละรุ่น รุ่นธรรมดากับรุ่นโปรดังนี้ 1.จอภาพ Liquid Retina HD จอภาพชนิดนี้ถูกนำมาใช้ใน iPhone11/XR/SE หรือไอโฟนรุ่นเก่าอย่างเช่น 7/8 Series จะแตกต่างกันก็ในส่วนของ ความละเอียด อัตราส่วนคอนทราสต์และขอบเขตของการแสดงสี รุ่นใหม่กว่าก็ทำได้ดีกว่า เทคโนโลยีนี้ จอจะมีชุดให้ไฟหรือที่เรียกว่า Backlight ในการให้แสงสว่าง อยู่ด้านหลังจอ เวลาเราใช้นิ้วกดลงไปที่หน้าจอ เราจะสังเกตได้ว่าบริเวณที่โดนกดจะมีแสงสว่างปรากฏขึ้นมา 2.จอภาพ Super Retina และ…

Read more
กล้องหลังไอโฟนเสีย

กล้องหลังไอโฟนเสีย!! ซ่อมได้ไหม? พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้นก่อน

กล้องหลังไอโฟนเสีย!! ซ่อมได้ไหม? พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้นก่อน ปัจจุบันไอโฟนรุ่นใหม่ ได้มีการพัฒนากล้องหลังให้มีคุณภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยเรื่องความละเอียด การซูม รวมไปถึงระบบซอฟต์แวร์ ที่ทำให้ภาพถ่ายจากกล้องไอโฟนทำออกมาได้ยอดเยี่ยม จนทำให้พฤติกรรมการใช้กล้องของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก หลายคนใช้กล้องไอโฟนมาถ่ายรูปเก็บภาพบรรยากาศสถานที่ต่างๆ บันทึกความทรงจำ ทำงานด้านกราฟิกดีไซน์ เซลฟี่ หรือแม้กระทั่งถ่ายวิดีโอเพื่อตัดต่อกันเลยทีเดียว จึงทำให้กล้องไอโฟนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ถ้าเกิดเสียหายขึ้นมาแล้วละก็เป็นเรื่องใหญ่แน่นอน ที่นี้เรามาดูว่าอาการไหนที่บ่งบอกว่าเจ้ากล้องหลังไอโฟนของเราเสียหาย ต้องเปลี่ยนหรือซ่อมแซมกันครับ 5 อาการที่บอกว่ากล้องไอโฟนเสีย 1.กล้องหลังมืด ไม่แสดงภาพ เปิดกล้องหลังใช้งานแล้ว ภาพมืด สลับเป็นกล้องหน้าเห็นภาพปกติ แบบนี้กล้องหลังมีปัญหา 2.กล้องไม่โฟกัส กล้องไม่สามารถจับโฟกัสได้ ไกลหรือใกล้ก็ไม่ชัด แบบนี้ระบบโฟกัสของกล้องมีปัญหา 3.กล้องร้อนมากเวลาใช้งาน มีความร้อนสูงขึ้นในเวลาอันสั้นและร้อนมาก แบบนี้มีการซ็อตที่กล้องหรือบริเวณใกล้เคียง ไม่แนะนำให้ใช้ต่อเพราะเครื่องอาจพังตามมาได้ 4.กล้องหลังสั่นมีเสียงดัง เปิดกล้องหลังแล้ว มีเสียงสั่นกิ๊กๆ ต่อเนื่อง กล้องมีอาการสั่นรวมด้วย 5.ถ่ายรูปออกมาแล้วภาพไม่ปกติ เปิดใช้กล้องได้ปกติแต่…

Read more
อาการจอ Burn-in ภาพซ้อนใน iPhone14ProMax

อาการ Burn-in จอไอโฟน ภาพซ้อน สาเหตุพร้อมวิธีป้องกัน

หน้าจอ iPhone14ProMax อาการ Burn In (มีภาพซ้อน) สาเหตุและวิธีป้องกัน iPhone14ProMax เปิดตัวในปี 2022 ด้วยเทคโนโลยีหน้าจอ ที่แสดงผลด้วยอัตรา refresh rate 120 Hz และความละเอียดหน้าจอที่ 2796 x 1290 Pixel และความหนาแน่น Pixelที่ 460 ppi ด้วยหน้าจอที่มีคุณภาพสูงแบบนี้ ถูกพูดถึงในวงกว้างมากมายเกี่ยวกับหน้าจอของ iPhone14ProMax หลังจากเปิดตัวไม่นานปัญหาการเบิร์นของหน้าจอ iPhone รุ่นนี้ก็เริ่มมีผู้คนร้องเรียนให้เห็นในหลายๆ แพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับ Apple อาการ Burn-in ที่ว่ามีอาการอย่างไร? มีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง? ก่อนจะไปที่อาการ เรามาทำความเข้าใจเทคโนโลยีจอ OLED ที่ใช้ใน…

Read more
ไอแพดเปิดไม่ติด จอดำ

ไอแพดเปิดไม่ติด สาเหตุพร้อมวิธีการแก้ไขเบื้องต้น

ไอแพดเปิดไม่ติด สาเหตุพร้อมวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ด้วยความที่หน้าจอมีขนาดใหญ่และพกพาสะดวก ไอแพดจึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่หลายๆ คนนำมาใช้งานมากเป็นอันดับ 2 รองจาก ไอโฟน ไม่ว่าจะใช้ทำงาน ดูหนังฟังเพลง หรือเล่นเกม ไอแพดก็สามารถทำได้หมด ฉะนั้นถ้าเกิดเจ้าไอแพดที่รักของเราดันเปิดไม่ติด ไม่ว่าจะเป็นอาการ จอดำ ขึ้นรูปแอปเปิ้ลติดๆ ดับๆ หรือจะชาร์จไม่เข้า แบบนี้คงหงุดหงิดมากๆ แน่เลย บทความนี้เรามีเรียนรู้สาเหตุพร้อมวิธีการแก้ไขเบื้องต้นกันครับ สาเหตุหลักที่ทำให้ไอแพดของเราเปิดไม่ติด มีอะไรบ้าง? 1.ปล่อยให้เครื่องดับ บ่อยๆ การทำงานของไอแพดจะมีหลักการคล้ายๆ คอมพิวเตอร์ มีไฟเลี้ยง CPU ต่างๆ กระแสไฟมีการตกค้างอยู่ที่ IC บ้างตัว การที่ปล่อยให้เครื่องดับ โดยที่ไม่ผ่านการ Shut Down ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าค้างหรือกระแสไฟฟ้าตีกลับ ทำให้ IC หรือ…

Read more
30 Checklist รับเครื่องไอโฟน ซัมซุง

30 Check-List ก่อนรับเครื่องทั้งใหม่-เก่า เช็คให้ชัวร์

30 Check-List ก่อนรับเครื่องทั้งใหม่-เก่า เช็คให้ชัวร์ ไอโฟน ซัมซุง เฉลี่ยทั่วไป เราจะมีโอกาสซื้อมือถือใหม่ ทุกๆ 2-3 ปี บางคน ซื้อใหม่ทุกๆปี ฉะนั้นถ้ารับเครื่องมาแล้วไม่สมบูรณ์อาจจะทำให้เกิดปัญหาการใช้งานได้ บทความนี้ YukiFix เรารวบรวม 30 รายการสำคัญๆที่ต้องเช็คก่อนที่เราจะรับเครื่อง มีอะไรบ้างไปเช็คกันได้เลย ถ้ามีรายการใดที่ไม่ปกติ ก็ควรแจ้งให้ทางผู้ขายตรวจสอบให้ใหม่อย่างละเอียด จะได้ไม่มีปัญหากันภายหลังนะครับ YukiFix Best Quality Fast Service Contact Us Facebook Line Youtube Tiktok บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง วิธีการตรวจสอบสถานะประกันสินค้า APPLE ของคุณ รีวิว!! วิธีการซ่อมฝาหลัง IPHONE12PROMAX…

Read more
อาการแบตเสื่อมไอโฟน

เช็คด่วน!! อาการที่บอกว่า “ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้แล้ว”ไอโฟนทุกรุ่น

เช็คด่วน!! อาการที่บอกว่า “ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้แล้ว” บางครั้งก็สับสนว่า ไอโฟนใช้งานมาเกิน 1 ปีแล้ว ถึงเวลาที่เราจะต้องเปลี่ยนแบตหรือยัง? แต่เครื่องก็ยังใช้งานได้ปกติดี เอายังไงกันดี? ไม่เปลี่ยนเครื่องจะมีปัญหาไหม? บทความนี้มีข้อมูลที่จะช่วยให้การตัดสินใจเปลี่ยนแบตเตอรี่ไอโฟนของคุณดีขึ้น มีอะไรบ้างไปอ่านเพิ่มได้เลย วิธีเช็คว่าแบตเสื่อมหรือยัง? มีดังนี้ ชาร์จวันหนึ่งเกิน 3 รอบ จากการใช้งานปกติ ไม่นับรวมการ Live สด ดู Youtube ต่อเนื่องหลายชั่วโมง ถ้าเราใช้งานปกติ แล้วเปอร์เซ็นต์แบตไหลแบบ ก้าวกระโดดมากเกินไป อาการนี้บ่งบอกว่า สุขภาพแบตเตอรี่ของคุณอาจจะต่ำกว่า 70% หมายถึง แบตก้อนนี้เก็บไฟได้แค่ 70% จากความจุทั้งหมด ซึ่งระดับสุขภาพที่ต่ำขนาดนี้ เริ่มสร้างความลำบากให้กับคุณอย่างแน่นอนเพราะคุณจะต้องหาที่ชาร์จอยู่ตลอดเวลา แนะนำให้เปลี่ยนแบตได้เลยครับ แบตเตอรี่ไอโฟนของคุณบวมดันหน้าจอออกมาจนสังเกตเห็นได้ชัดเจน หน้าจอแพงกว่าแบตนะครับ ถ้ามันบวมดันจออยู่มีโอกาสที่จอจะเสียเพิ่ม…

Read more
วิธีตรวจสอบว่า ไอโฟนเป็นเครื่องแบบไหน

วิธีเช็คไอโฟน ว่าเป็นเครื่อง Refurbished หรือเครื่อง Replacement หรือว่าเครื่องใหม่!!!

วิธีเช็ค iPhone ว่าเป็นเครื่อง Refurbished หรือเครื่อง Replacement หรือว่าเครื่องใหม่ จะได้ไม่โดนย้อมแมว!! ตลาดซื้อขาย iPhone นั้นใหญ่มาก เครื่องที่ดูเหมือนจะใหม่ อาจจะไม่ใช่อย่างที่เห็น เรามีวิธีเช็คว่าเครื่อง iPhone นี้เป็นเครื่องอะไรมาให้ชมกันครับ แต่วิธีนี้ไม่ได้การันตีว่าเราจะได้เครื่องใหม่ 100% ถ้าเราซื้อจากร้านตู้ทั่วไป เพราะเลขที่ Model เป็นตัวที่บอกได้แค่ว่าเป็นเครื่องแบบไหนตอนออกจากศูนย์แอปเปิล ถ้าเราซื้อจากร้านตู้ก็ให้ตรวจสอบให้ละเอียดมากยิ่งขึ้นนะครับ วิธีการตรวจสอบว่า iPhone เป็นเครื่องแบบไหน ตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวแรกที่อยู่ที่ Model Number เป็นตัวบอกว่าเป็นเครื่องแบบไหน?  ให้เราไปที่ การตั้งค่า (Setting) >ทั่วไป (General) >เกี่ยวกับ (About) ดูอักษรตัวแรกของรหัสเลขที่ Model ทีนี่มาดูกันครับว่า แต่ละตัวบ่งบอกอะไรเราบ้าง…

Read more
5เคล็ดลับ วิธีชาร์จแบตให้เสื่อมช้าสุด

5 เคล็ดลับ วิธีการชาร์จแบต ให้แบตเสื่อมช้าสุด!!

5 เคล็ดลับ วิธีการชาร์จแบต ให้แบตเสื่อมช้าสุด!! หลายผู้ใช้ไอโฟนคนอาจสงสัยว่า การชาร์จแบตต้องมีเคล็ดลับด้วยหรือ? ชาร์จๆ ไปธรรมดามันไม่รักษาแบตยังไง? ถ้ามันเสื่อมก็แค่เปลี่ยนก้อนใหม่เท่านั้นเอง ไม่เห็นต้องซีเรียสอะไรให้มากมายใช่ไหมครับ จริงๆ ก็ใช่นะครับ ไม่ต้องซีเรียสกับสุขภาพแบตมากนัก เพราะว่าของใช้งานทุกวันมันก็ต้องเสื่อมไปเป็นธรรมดา แต่ว่าถ้ามันเสื่อมก็เวลาอันควรแบบนี้ก็คงไม่ดีซักเท่าไหร่ จริงไหมครับ? เพราะเหตุนี้เราจึงต้องรู้ว่าการชาร์จไอโฟนแบบไหนที่อาจจะทำให้แบตเสื่อมก่อนเวลาอันควร แบตควรมีอายุการใช้งานนานเท่าไหร่? ปกติ แบตไอโฟน 1ก้อน จะมีอายุการใช้งานประมาณ 500 รอบชาร์จ หมายความว่า 0-100% นับหนึ่งรอบชาร์จ ถ้าเราชาร์จวันละหนึ่งรอบ อายุแบตไอโฟนก็น่าจะใช้ได้ 500 วันโดยประมาณ หรือปีกว่าๆ แต่อาจมีปัจจัยอื่นที่ทำให้น้อยกว่านั้นเช่น ใช้ไอโฟนเยอะชาร์จวันละ 2-3 รอบ อายุการใช้งานแบตก็จะน้อยลงไป แล้วแอปเปิลนับว่าแบตเสื่อมยังไง? ใน iOS เวอร์ชันใหม่ๆ…

Read more
ปัญหาไอโฟนไม่มีสัญญาณ No Service Issuse

ปัญหา!! ไอโฟนไม่มีสัญญาณ วิธีแก้ไขเบื้องต้น ทำได้ทันที

ปัญหา!! ไม่มีสัญญาณในไอโฟน วิธีแก้ไขเบื้องต้น ทำได้ทันที!! ถ้าเราอยู่ในตึกหรือที่จอดรถชั้นใต้ดินแล้วพบปัญหาสัญญาณอ่อนอันนี้ก็เป็นเรื่องปกติ ถ้าพื้นที่ที่เราอยู่ไม่มีปัญหานี้ ก็เป็นไปได้ที่ไอโฟนของเราอาจมีปัญหา ในบทความนี้จะบอกถ้าสาเหตุและวิธีการแก้ไขเบื้องต้นในผู้ที่ประสบปัญหานี้ สัญญาณในที่นี้คือสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์ ทั้งๆ ที่ซิมการ์ด ก็ใส่แต่เครื่องขึ้นโชว์ No Service เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยๆ ในผู้ใช้ไอโฟนหลายท่าน โดยเฉพาะ iPhone7/iPhone7plus/iPhoneX/iPhone11 ปัญหาไอโฟนไม่มีสัญญาณนี้ มีสาเหตุหลายสาเหตุด้วยกัน หลักแล้วมี 3 สาเหตุ Sim Card มีปัญหา Software เครื่องมีปัญหา Hardware หรือ เมนบอร์ดมีปัญหา เช่น IC Baseband IC wifi ขาถาดซิมเดาะหลุด อาจจะเกิดจากการตกกระแทก เครื่องที่ใช้งานนานๆ แล้วความร้อนสูง ตะกั่วละลาย…

Read more