สอบถามและประเมินอาการฟรี
5เคล็ดลับ วิธีชาร์จแบตให้เสื่อมช้าสุด

5 เคล็ดลับ วิธีการชาร์จแบต ให้แบตเสื่อมช้าสุด!!

หลายผู้ใช้ไอโฟนคนอาจสงสัยว่า การชาร์จแบตต้องมีเคล็ดลับด้วยหรือ? ชาร์จๆ ไปธรรมดามันไม่รักษาแบตยังไง? ถ้ามันเสื่อมก็แค่เปลี่ยนก้อนใหม่เท่านั้นเอง ไม่เห็นต้องซีเรียสอะไรให้มากมายใช่ไหมครับ จริงๆ ก็ใช่นะครับ ไม่ต้องซีเรียสกับสุขภาพแบตมากนัก เพราะว่าของใช้งานทุกวันมันก็ต้องเสื่อมไปเป็นธรรมดา แต่ว่าถ้ามันเสื่อมก็เวลาอันควรแบบนี้ก็คงไม่ดีซักเท่าไหร่ จริงไหมครับ? เพราะเหตุนี้เราจึงต้องรู้ว่าการชาร์จไอโฟนแบบไหนที่อาจจะทำให้แบตเสื่อมก่อนเวลาอันควร

แบตควรมีอายุการใช้งานนานเท่าไหร่?

ปกติ แบตไอโฟน 1ก้อน จะมีอายุการใช้งานประมาณ 500 รอบชาร์จ หมายความว่า 0-100% นับหนึ่งรอบชาร์จ ถ้าเราชาร์จวันละหนึ่งรอบ อายุแบตไอโฟนก็น่าจะใช้ได้ 500 วันโดยประมาณ หรือปีกว่าๆ แต่อาจมีปัจจัยอื่นที่ทำให้น้อยกว่านั้นเช่น ใช้ไอโฟนเยอะชาร์จวันละ 2-3 รอบ อายุการใช้งานแบตก็จะน้อยลงไป

แล้วแอปเปิลนับว่าแบตเสื่อมยังไง?

ใน iOS เวอร์ชันใหม่ๆ แอปเปิลจะใส่ ฟีเจอร์ที่เอาไว้ตรวจสอบสุขภาพแบตเอาไว้ให้ เป็นเปอร์เซ็นต์ แอปเปิลจะกำหนดไว้ว่าถ้า สุขภาพแบตไอโฟนต่ำกว่า 80% เมื่อไหร่ แบตก้อนนั้นถือว่าเสื่อมแล้ว นั้นหมายความว่าถ้าแบตที่มีอายุการใช้งานที่เกิน 500 รอบชาร์จไปแล้ว สุขภาพแบตจะลดลงต่ำกว่า 80% นั้นเอง

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับการชาร์จแบตไอโฟนที่ชะลอการเสื่อมของแบตได้

1.ใช้อุปกรณ์ชาร์จแบตที่ได้มาตรฐาน

ไฟเข้าเหมือนกัน แต่ไม่เหมือนกัน หลายคนไม่ทราบว่ากระแสไฟฟ้าที่ไหลจากปลั๊ก มันไม่นิ่ง บางครั้งก็เกิดการกระชาก ทำให้กระแสไฟฟ้ามีโวล์ต ที่สูงกว่าปกติ ถ้าเราใช้ชุดชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน ชุดชาร์จเหล่านี้ไม่มีวงจรหรือตัวป้องกันไฟกระชาก ไฟที่เกินจะวิ่งเข้าสู่ตัวเครื่องทำให้ตัวเครื่องหรือแบตมีปัญหาได้ เช่นแบตบวม ชุดชาร์จเสียนั้นเอง

2.ไม่ควรชาร์จไปเล่นไป

ไฟวิ่งเข้า แล้วไฟก็วิ่งออก ในเวลาเดียวกัน รับประจุดคายประจุ ไปในตัว การทำงานของแบตในลักษณะนี้ทำให้แบตทำงานหนัก ตัวแบตจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าปกติ และความร้อนนี้เองทำให้เซลล์แบตเสื่อมสภาพได้ไว

3.ระวังอย่าให้เครื่องมีการสั่นสะเทือนแรง บ่อยๆ

เช่น โยนเครื่องลงที่นอน โซฟา เสียบไว้หน้ารถจักรยานยนต์ เอาเครื่องเคาะโต๊ะเก้าอี้ เพราะการสั่นสะเทือนทำให้เซลล์แบตมีการคายก๊าซออกมา แบตจะบวมและพองได้ง่าย

4.เปิดโหมดการชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่ (Optimized Battery Charging)

เมื่อเราเปิดโหมดนี้ เครื่องจะเรียนรู้การชาร์จในประจำวันของเราและเมื่อชาร์จถึง 80% เครื่องจะปรับให้ไฟเข้าแบตช้าลงเพื่อช่วยถนอมแบตเตอรี่ ป้องกันเซลล์แบตเสื่อมสภาพ

วิธีเปิดโหมด Setting>Battery>Battery Health & Charging>Optimized Battery Charging

5.พักไอโฟนให้เย็นลง ถ้ารู้สึกว่าเครื่องร้อนมากกว่าปกติ แล้วค่อยชาร์จ

Apps บ้าง Appsใช้ประสิทธิภาพของเครื่องมาก CPU ทำงานหนัก เช่น Apps การตัดต่อ เกมที่กราฟิกสวยๆ เมื่อเราใช้ Apps เหล่านี้นานๆ เครื่องจะร้อนมาก แบตเตอรี่จะทำงานหนัก ประกอบกับอุณหภูมิที่สูงเซลล์แบตจะเสื่อมสภาพได้ง่าย

และนี่ก็คือ 5 เคล็ดลับ ที่จะทำให้เราใช้แบตของเราได้ถึงเวลาอันควร ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนแบตบ่อยๆ

เราจะรู้ได้ยังไงว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบต?

ตามมาตรฐานก็สุขภาพแบตเตอรี่ต่ำกว่า 80% ก็สามารถเปลี่ยนได้แล้ว แต่ถ้าใครไม่รำคาญที่ต้องชาร์จแบตบ่อยๆ ก็ลากใช้ยาวได้จนถึง 70% แต่ถ้าต่ำกว่านั้นเครื่องจะเริ่มรวนๆ ประมวลผลช้าและอาจมีอาการรีสตาร์ทเองบ่อยๆ

อีกกรณีก็คือ แบตบวม พอง ดันหน้าจอออกมาแล้ว อันนี้ก็เปลี่ยนเถอะครับ เดี๋ยวหน้าจอจะพังเอา ไม่ต้องรอให้สุขภาพแบตต่ำกว่าอะไรแล้ว รีบเปลี่ยนได้เลย

อ่านเพิ่มเติม : 3 อาการที่บ่งบอกว่าแบตเสื่อม

YukiFix Best Quality Fast Service

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง