สอบถามและประเมินอาการฟรี
ไอแพดงอ

ไอแพดงอ ซ่อมยังไง? สาเหตุและวิธีป้องกัน พร้อมราคาดัดบอดี้

ยิ่งบางยิ่งสวย ยิ่งบางยิ่งขายดี ด้วยเทรนด์ ของผู้บริโภคในปัจจุบัน ทำให้ผู้ผลิตเน้นให้ความสำคัญในเรื่องของดีไซน์ ไอแพดก็เป็นหนึ่งใน Device ที่ถูกพัฒนาต่อยอดมาหลายรุ่น ทำให้รุ่นใหม่ในปัจจุบัน เช่น iPad Pro/iPad Air ทำออกมาได้บางมากขึ้น แต่แน่นอนว่า ความบางที่ได้มาอาจจะต่อแลกกับความแข็งแรงทนทาน ในบทความนี้จะมีพูดถึงสาเหตุและวิธีป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาไอแพดงอ

สาเหตุหลักที่ทำให้ไอแพดงอ

มีเพียงเหตุผลเดียวเท่านั้น ก็คือ มีแรงเข้าไปกระทำต่อตัวบอดี้ เพราะด้วยหลักทางวิทยาศาสตร์ ไม่มีทางที่ของแข็งจะเปลี่ยนรูปได้ถ้ามีแรงไปกระทำ

แต่แรงที่เข้าไปกระทำต่อตัวบอดี้ที่ทำให้ไอแพดบอดี้งอ อาจจะไม่ได้เกิดจากตกหล่นเพียงอย่างเดียวเราเลยไม่รู้ตัว เช่นนั่งทับ ของหนักทับ การกดเบียดที่เราไม่รู้ตัวหรือแม้กระทั่งการสวมใส่เคสที่แรงเกินไปก็ทำให้บอดี้งอได้ สาเหตุเหล่านี้ที่ทำให้ไอแพดของเราบอดี้งอ

บอดี้ไอแพดงอ มีผลเสียต่อการใช้ไอแพด อย่างไรบ้าง?

1.ในส่วนการทัชสกรีน ทั้งทัชมือและปากกา อาจทำงานไม่สมบูรณ์ เพราะตัวบอดี้งอ ทำให้หน้าจองอไปด้วย อาการที่จะพบก็คือทัชสกรีนขาดช่วงหรือรวน เพราะหน้าสัมผัสไม่ได้อยู่ในแนวระนาบ

2.อุปกรณ์ภายในเสียหายเพิ่มเติมได้ เพราะการงอของบอดี้ทำให้เมนบอร์ดหรืออุปกรณ์อื่นๆ งอตามไปด้วยถ้าบอดี้งอมากๆ อาจจะถึงทำให้เมนบอร์ดช็อตเสียทั้งเครื่องได้เลย

3.แบตเตอรี่พองหรือบวมได้ง่าย ตัวแบตเตอรี่ของไอแพดจะมีขนาดใหญ่มากใช้พื้นที่ในการวางแบต มากกว่า 60-70% ของเครื่องถ้าบอดี้งอ จะทำให้แบตเตอรี่งอไปด้วย เวลาใช้งานต่อไปในระยะยาวแบตเตอรี่มีโอกาสจะพองบวมได้ง่าย

ซึ่งอาการเสียที่กล่าวมาข้างต้นเป็นผลที่สามารถเกิดขึ้นได้ถ้าบอดี้ไอแพดของเรางอ ไม่แนะนำให้ปล่อยทิ้งไว้แล้วใช้งานต่อเพราะไอแพดของเราอาจจะเสียเพิ่มเติมได้

วิธีป้องกันไม่ให้ไอแพดของเรางอ

1.เบามือในการใส่เคสไอแพด เพราะเคสบางรุ่นแน่นและใส่ลำบาก ค่อยๆ กด บางรายกดแรงจนหน้าจอแตกก็มีครับ ให้ระวังในการใช้แรงแทน

2.ไม่ควรใช้ไอแพดโดยที่ไม่ใส่เคส เพราะเราไม่รู้ว่าจะไปโดนแรงกดเมื่อไหร่ ถ้าใส่เคสแข็งไว้จะช่วยได้เยอะ

3.หลีกเลี่ยงการใส่ไอแพดในกระเป๋าที่อัดแน่นมากๆ อัดมากๆ ก็คือแรงกด ทำให้ไอแพดของเราแอ่นหรืองอได้

4.ไม่วางของหนักทับไปที่ไอแพด เช่นหนังสือ เพราะมีโอกาสที่แรงกดจะลงไปที่ไอแพดไม่เท่ากัน ทำให้ส่วนที่โดนแรงกดทับมากกว่าจะงอหรือแอ่นลงไป

ถ้าหลีกเลี่ยงและทำตามขั้นตอนข้างต้นที่แนะนำแล้วก็ยากที่ไอแพดของเราจะงอได้ แต่ถ้าไม่ทันแล้วเจ้าไอแพดของเรามางอไปเสียก่อนก็ยังมีวิธีที่จะแก้ไขอยู่ ก็คือ การดัดบอดี้

แต่ในการดัดบอดี้นั้นไม่แนะนำให้ทำเองนะครับ ดัดไม่เป็นจอแตกได้ และยังมีเรื่องตำแหน่งการงอของบอดี้ด้วยถ้าไม่ปลดอุปกรณ์ภายในเวลาดัดคืนรูป ทำให้ IC บางตัวขาเดาะหรือหลุดขาด ทำให้เครื่องดับหรือเสียได้

เพราะฉะนั้นการดัดบอดี้ไอแพดที่งอ แนะนำให้หาร้านที่มีประสบการณ์และความน่าเชื่อถือทำจะเซฟกว่านะครับ

ราคาค่าดัดบอดี้ไอแพดงอ

Modelราคาค่าบริการดัดบอดี้ไอแพด
iPad Mini4/51,200฿
iPad Mini61,800฿
iPad Gen7/81,500฿
iPad Gen9/101,800฿
iPad Air41,500฿
iPad Air51,500฿
iPad Pro 9.7" (1st)1,200฿
iPad Pro 10.5"(2nd)1,500฿
iPad Pro 11" Gen1/21,500฿
iPad Pro 11" Gen3/41,800฿
iPad Pro 12.9" Gen3/42,000฿
iPad Pro 12.9" Gen5/62,200฿

*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามช่วงเวลา **การซ่อมแซมมีความเสี่ยงศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการซ่อม

YukiFix Best Quality Fast Service

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

คลิกที่สาขาได้เลย!!