สอบถามและประเมินอาการฟรี
ไอแพดเปิดไม่ติด จอดำ

ไอแพดเปิดไม่ติด สาเหตุพร้อมวิธีการแก้ไขเบื้องต้น

ด้วยความที่หน้าจอมีขนาดใหญ่และพกพาสะดวก ไอแพดจึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่หลายๆ คนนำมาใช้งานมากเป็นอันดับ 2 รองจาก ไอโฟน ไม่ว่าจะใช้ทำงาน ดูหนังฟังเพลง หรือเล่นเกม ไอแพดก็สามารถทำได้หมด ฉะนั้นถ้าเกิดเจ้าไอแพดที่รักของเราดันเปิดไม่ติด ไม่ว่าจะเป็นอาการ จอดำ ขึ้นรูปแอปเปิ้ลติดๆ ดับๆ หรือจะชาร์จไม่เข้า แบบนี้คงหงุดหงิดมากๆ แน่เลย บทความนี้เรามีเรียนรู้สาเหตุพร้อมวิธีการแก้ไขเบื้องต้นกันครับ

สาเหตุหลักที่ทำให้ไอแพดของเราเปิดไม่ติด มีอะไรบ้าง?

1.ปล่อยให้เครื่องดับ บ่อยๆ

การทำงานของไอแพดจะมีหลักการคล้ายๆ คอมพิวเตอร์ มีไฟเลี้ยง CPU ต่างๆ กระแสไฟมีการตกค้างอยู่ที่ IC บ้างตัว การที่ปล่อยให้เครื่องดับ โดยที่ไม่ผ่านการ Shut Down ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าค้างหรือกระแสไฟฟ้าตีกลับ ทำให้ IC หรือ CPU ซ็อตได้นั้นเอง

2.เกิดจากการชาร์จกับหัวชาร์จและสายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน

ถ้าเราใช้หัวชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน กระแสไฟถูกส่งเข้าเป็นที่เครื่องจะไม่ได้ถูกกรองหรือจ่ายกระแสไฟที่ไม่เรียบ (ไฟกระชาก) เข้าสู่เครื่อง ฉะนั้นและ IC ที่อยู่ในภาค การชาร์จ ก็จะได้รับความเสียหาย ซ๊อต ทำให้ไอแพดของเราเปิดไม่ติด จอดำ นั้นเอง

3.ไอแพดสะเทือนบ่อยๆ

ไอแพดรุ่นใหม่ๆ หลายๆ รุ่น เช่น Air 5 / Air 4 / Pro 11” / Mini6 มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากมายมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นและอุปกรณ์ภายในเช่น CPU หรือ IC ต่างๆ ก็ต้องถูกใส่เข้ามามากขึ้น ยิ่งมีอุปกรณ์มากเท่าไหร่ ความเสี่ยงต่อการเสียหายก็มากอยู่แล้ว การที่เราไม่ระวังในการใช้ไอแพด ทำหล่นบ่อยๆ หรือตั้งในที่ที่สะเทือนบ่อยๆ นาน เช่นบนเครื่องซักผ้า ขณะที่ไอแพดทำงานความร้อนจะสูงขึ้น โอกาสที่ตะกั่วที่เป็นตัวเชื่อมระหว่าง IC กับ เมนบอร์ด อาจจะนิ่มขึ้นบวกกับแรงสะเทือน ทำให้ขาตะกั่วแตกหรือแยกออกจากกัน แบบนี้แล้วไอแพดของเราก็จะดับ เปิดไม่ติด หรือขึ้นรูปแอปเปิ้ลติดๆ ดับๆ นั้นเอง

4. Software ทำงานไม่สมบูรณ์

-เรียกง่ายก็คือ ติด Bug นั้นเอง สาเหตุไม่แน่นอนว่าเกิดจากอะไร อาจจะเป็นตัว iOS ที่ดาว์นโหลดมาไม่สมบูรณ์ หรือว่า iOS เวอร์ชันที่เก่าเกินไป ทำให้ไอแพดของเราทำงานไม่สอดคล้องกับแอปพลิเคชันใหม่ๆ ก็เป็นได้

5.แบตเตอรี่ไอแพดเสื่อมสภาพ

-แบตเตอรี่ไม่สามารถจ่ายไฟในกำลังที่จะทำให้ขึ้นติดได้ เนื่องด้วยเซลล์แบตเสื่อมสภาพแรงดันไฟฟ้า ไม่ถึงเกณฑ์

วิธีแก้ไขเบื้องต้นสำหรับไอแพดที่มีอาการเปิดไม่ติดหรือจอดำ

วิธีการง่ายๆที่เราพอจะทำได้เอง คือให้เราทำการ Hard Reset ไอแพดของเรา เพราะวิธีนี้เป็นวิธีแก้ไข Bug ที่เกิดจาก Software ทำงานผิดปกติ ทำตามขั้นตอนตามรูปได้เลยครับ

ถ้าลองทำแล้วไม่หาย ตัวไอแพด อาจจะมีปัญหาที่เมนบอร์ดหรือ IC ต่างๆ ถึงตรงนี้ คงต้องพึ่งพาช่างผู้ชำนาญการแทนแล้วครับ นำเครื่องเข้าตรวจเช็คที่ศูนย์แอปเปิลหรือร้านซ่อมนอกที่มีความน่าเชื่อถือ

*ข้อแนะนำเพิ่มเติม ถ้าไอแพดของคุณมีประกันอยู่หรือมี Apple Care Plus นำเครื่องไปที่ศูนย์ได้เลยครับ เพราะจะไม่มีค่าใช้จ่ายหรือว่าเสียเพียงค่าดำเนินการเพียงเล็กน้อย

**ศูนย์แอปเปิลยังไม่มีบริการซ่อมเฉพาะจุดสำหรับไอแพด หมายความว่า กรณีที่ไอแพดเปิดไม่ติด เคลมเครื่องใหม่ให้เท่านั้น ถ้าไม่มีประกันราคาค่าเคลมก็สูงอยู่ครับ

YukiFix Best Quality Fast Service

Contact Us

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

คลิกที่สาขาได้เลย!!