สอบถามและประเมินอาการฟรี
ซ่อมไอโฟน

อาการเสียของไอโฟนที่ศูนย์ Apple ไม่รับซ่อม มีอะไรบ้าง? แล้วจริงๆ ซ่อมได้ไหม? (ซ่อมไอโฟน)

ระยะหลังทางแอปเปิลเองก็มีการขยายในส่วนของการบริการประเภทงานซ่อมไอโฟนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ซ่อมจอ เปลี่ยนแบตเตอรี่ซ่อมกล้องหลัง ซ่อมเปลี่ยนกระจกด้านหลัง หรือจะเป็นความเสียหายอื่นๆ ซึ่งในบางกรณีทางแอปเปิลเองก็เป็นการซ่อมแบบเปลี่ยนเครื่องไอโฟนมาให้ใช้ทดแทน (เครื่องที่เปลี่ยนมาให้ใช้ทดแทนก็จะเป็นเครื่องที่ผ่านมาตรฐานของทางแอปเปิล) ในบางเคสที่เครื่องยังอยู่ในประกันก็เคลมไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าหมดประกันไปแล้วก็จะมีค่าใช้จ่าย (เช็คราคาได้ที่นี่)

ภาพแยกส่วนประกอบ Apple Watch

หลายท่านอาจจะมีความเข้าใจว่า วิธีการซ่อมของทางศูนย์จะเหมือนกับร้านซ่อมนอกทั่วไป ในความเป็นจริงไม่ใช่ทั้งหมด เพราะการซ่อมแซมของแอปเปิลนั้นจะเป็นการซ่อมแบบเปลี่ยนอะไหล่ทั้งหมดแทน เช่น ถ้าหน้าจอไอโฟนของเราแตกร้าวเฉพาะชั้นกระจกนอก ถ้าเราซ่อมแบบลอกกระจก มันจะเป็นการเปลี่ยนเฉพาะกระจกที่แตกเท่านั้นโดยที่ตัวจอจริงๆ ที่แสดงผลจะไม่ได้ถูกเปลี่ยน แต่ถ้าซ่อมที่ศูนย์แอปเปิล ที่ศูนย์จะเปลี่ยนให้ทั้งจอ แบบนี้ เช่นเดียวกันกับปัญหาเมนบอร์ดเสีย แอปเปิลก็จะให้ซ่อมแบบเปลี่ยนทั้งเครื่องแทน ซึ่งทำให้การซ่อมแซมกับทางศูนย์มักจะมีราคาสูงเพราะด้วยเหตุผลที่แอปเปิลไม่ได้ซ่อมแอปเปิลจะเปลี่ยนให้แทน ซึ่งจะแตกต่างกับร้านนอกทั่วไป อย่างร้าน YukiFix เองเราให้บริการซ่อมไอโฟนแบบเฉพาะจุดเสียตรงไหนอาการอะไรแก้ไขเฉพาะจุดกันไป ก็จะทำให้ราคาย่อมเยากว่า

อาการเสียไอโฟนที่สามารถซ่อมเฉพาะจุดได้ มีอาการอะไรบ้าง?

1.อาการหน้าจอแตกร้าวเฉพาะกระจก

ในกรณีนี้เราสามารถที่จะลอกเปลี่ยนเฉพาะกระจกที่แตกได้ โดยเอาจอแท้เดิมที่ไม่ได้เสียมาลงกระจกบานใหม่ กรณีนี้ไม่ทำให้คุณภาพหน้าจอไอโฟนลดลง อ่านเพิ่มเติม การลอกกระจกคืออะไร

ซ่อมไอโฟนกระจกหน้าจอแตก

2.ซ่อมไอโฟนกระจกหลังแตก

ในกรณีนี้ถ้าเราเช็คราคาค่าเปลี่ยนที่ศูนย์จะพบว่าราคาจะค่อนข้างสูงเนื่องด้วยการเปลี่ยนกระจกหลังไอโฟนของศูนย์จะเป็นการเปลี่ยนใหม่ให้ทั้งเครื่อง แต่ถ้าเราซ่อมแซมกับทางร้านนอก เราสามารถที่จะเปลี่ยนเฉพาะกระจกหลังไอโฟนได้ด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ อ่านเพิ่มเติม วิธีการซ่อมกระจกหลังแตกไอโฟน

ซ่อมกระจกหลังไอโฟนแตก

3.ซ่อมไอโฟนชาร์จไม่เข้า

ในกรณีนี้ทางศูนย์จะเข้าข่ายอาการเสียอื่นๆ ซึ่งแอปเปิลจะให้เปลี่ยนเครื่องใหม่เช่นเดียวกันกับกรณีกระจกหลังแตก แต่หลายๆ ครั้ง แพรชาร์จอาจจะเสียเฉยๆ เปลี่ยนแค่แพรชาร์จเท่านั้นเครื่องก็กลับมาใช้งานได้ปกติแล้ว

4.ซ่อมอาการเครื่องไอโฟนเปิดไม่ติด

ถ้าสาเหตุไม่ใช่จะแบตเตอรี่ แอปเปิลก็จะตีว่าเป็นอาการเสียอื่นๆ เท่ากับกว่าต้องเปลี่ยนทั้งเครื่องอีกอาการ บางครั้งเครื่องอาจจะโดนความชื้นหรือน้ำเข้ามาแล้วมีอาการช็อตอยู่ ล้างเครื่องเคลียร์คราบน้ำออก เครื่องก็อาจจะติดกลับมาใช้งานได้ปกติก็เป็นไปได้

5.ไม่มีสัญญาณ WiFi Bluetooth ใช้ไม่ได้

เมนบอรฺฺ์ดไอโฟน

อาการเหล่านี้มักจะเกิดจาก IC ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำงานของภาคนี้เสียหาย ซึ่งIC นี้อยู่รวมๆ กันบนเมนบอร์ด การซ่อมสามารถทำได้แต่ต้องอาศัยช่างที่มีประสบการณ์และผ่านการอบรมมาอย่างเข้าใจ จึงจะสามารถซ่อมแซมได้ แต่ศูนย์จะตีเป็นอาการเสียอื่นๆ เปลี่ยนเครื่องใหม่มาใช้ทดแทน เช่นเดียวกับอาการอื่นๆ ข้างต้น

6.ซ่อมกล้องหลัง-หน้า เสีย

ในส่วนการซ่อมแซมไอโฟนกล้องเสีย ทางศูนย์แอปเปิลมีให้บริการแต่กล้องหลังส่วนกล้องหน้าไม่มี ถ้าปัญหาอยู่ที่ตัวกล้องเองเสียหายการเปลี่ยนกล้องก็ทำให้เครื่องกลับมาทำงานได้ปกติ แต่ถ้าไม่ใช่ หมายถึงเปลี่ยนกล้องแล้วไม่หาย อันนี้จะเป็นที่ IC ที่คุมกล้องเสีย แอปเปิลก็จะตีให้เปลี่ยนเครื่องแทน

7.ลำโพงเบา ไม่ดัง หรือไม่ได้ยินเลย ไม่ว่าจะเป็นลำโพงตัวไหน

ไอโฟนจะมีลำโพงอยู่ 2 จุดหลักๆ ลำโพงแนบหู ลำโพงล่าง ถ้ามันเบาส่วนใหญ่ลำโพงจะไม่เสียแค่มีสิ่งสกปรกอุดตัน แค่แกะล้างทำความสะอาดก็กลับมาดังได้ปกติ ถ้าดับไปเลยไม่ได้ยินอะไร เป็นไปได้ที่ลำโพงจะเสียกรณีนี้เปลี่ยนใหม่ก็กลับมาดังเหมือนเดิมแล้ว แต่ศูนย์แอปเปิลตีเป็นอาการเสียอื่นๆ ก็เท่ากับเปลี่ยนเครื่องใหม่มาทดแทน

8.ไมค์ไม่ดัง เบาหรือพูดไปแล้วไม่ได้ยิน

ไอโฟนจะมีไมค์หลักๆอยู่ 3 ตัว หน้า หลังและล่าง ถ้าพูดไปแล้วเบาอาจจะเป็นที่มีสิ่งสกปรกอุดตันอยู่แกะล้างทำความสะอาดก็กลับมาดังได้ปกติๆ ถ้าดับไปเลยคือพูดไปแล้วเค้าไม่ได้ยินเลย อาจเป็นไปได้ที่ไมค์จะเสียดำเนินการเปลี่ยนไมค์ใหม่ก็หายกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม แต่ศูนย์แอปเปิลตีเป็นอาการเสียอื่นๆ ก็เท่ากับเปลี่ยนเครื่องใหม่มาทดแทน

9.เครื่องบูทวน ติดโลโก้แอปเปิล

อาการนี้ส่วนใหญ่สาเหตุมาจากเครื่องตรวจพบอุปกรณ์เชื่อมต่อที่ไม่สมบูรณ์ เครื่องจะ Restart ตัวเองเพื่อหาอุปกรณ์ตัวนี้ใหม่ ถ้าอุปกรณ์มันเสียอยู่เครื่องก็จะ Restart อยู่แบบนั้น หรืออีกกรณีหนึ่งคือเครื่องหายข้อมูลชุดที่ใช้เปิดเครื่องไม่เจอ เหมือนเครื่องคอมไม่มี Window ก็ไม่สามารถเข้าใช้งานเครื่องได้ อาการนี้สามารถเช็คและซ่อมแซมได้ แต่ศูนย์แอปเปิลตีเป็นอาการเสียอื่นๆ ก็เท่ากับเปลี่ยนเครื่องใหม่มาทดแทน

10.อาการเสียอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง

ไม่ว่าจะเป็นอาการอะไรก็ตาม มันจะมีสาเหตุการเสียอยู่ ถ้านอกเหนือจาก หน้าจอ แบตและกล้องหลัง แอปเปิลเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้อย่างเดียว ร้านนอกทั่วไปที่มีมาตรฐานและประสบการณ์ส่วนใหญ่จะหาสาเหตุและซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ทำให้ราคาค่าใช้จ่ายจะน้อยกว่า

***ข้อแนะนำ ถ้าเครื่องมีซื้อประกัน Apple Care Plus แนะนำให้เข้าศูนย์เลยนะครับ เพราะเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยแลกกับได้เครื่องใหม่มาใช้อันนี้คุ้มค่ามากๆ แต่อย่าลืม Backup ข้อมูลเก็บไว้ก่อนนะครับ เพราะข้อมูลหายหมดนะครับ

YukiFix Best Quality Fast Service

คลิปการซ่อมหน้าจอแตกและซ่อมอาการเสียอื่นๆ

ถามก่อนซ่อม

ถาม : อะไหล่ที่นำมาซ่อมแซมแท้ไหม?

ตอบ : เนื่องจากที่ศูนย์ไม่มีนโยบายขายอะไหล่ อะไหล่ที่นำมาซ่อมจะเป็นอะไหล่ที่ผลิตมาเพื่อใช้ทดแทนหรืออะไหล่แท้แกะเครื่องมาซ่อมแซมแทน

ถาม : ถ้าไม่ใช้อะไหล่แท้ จะทำให้เครื่องมีปัญหาไหม?

ตอบ : บางอาการเสียเช่น กระจกหน้าจอแตกหรือกระจกหลังแตก จะไม่มีผลเพราะตัวกระจกไม่ได้มีฟังกชั่นการใช้งาน แต่ถ้าอะไหล่อื่นๆ ที่มีฟังกชั่นการใช้งานก็อาจจะมีผล เช่นจอแสดงผล ถ้าไม่ได้อะไหล่แท้ สีสันความสดความคมชัดอาจจะลดลง

ถาม : การซ่อมเมนบอร์ดคือการเปลี่ยนเมนบอร์ดใช่ไหม?

ตอบ : ไม่ใช่เลย เมนบอร์ดเป็นจุดรวม IC หรือ CPU ต่างๆ เอาไว้ด้วยการ ในเมนบอร์ดจะประกอบด้วยภาคการทำงานหลายๆ ภาค เช่น ภาคการชาร์จ ภาคสัญญาณต่างๆ ภาคการแสดงผล ภาคกล้อง การซ่อมแซมก็จะแยกกันไป เช่นถ้าชาร์จไม่เข้า IC ชาร์จอาจมีปัญหาก็แก้ไขแค่ภาคนี้เท่านั้น เป็นต้น

contact Us

คลิกที่สาขาได้เลย