สอบถามและประเมินอาการฟรี
อาการไอแพดจอย่นเป็นคลื่น!!

อาการจอย่น เป็นคลื่น ในไอแพดแก้ไขได้ไหม?

จอไอแพดย่น เป็นคลื่น สังเกตเห็นได้ชัดเวลาเราใช้หน้าจอสีพื้นขาวๆ อาการนี้เกิดจากสาเหตุอะไรและเราจะสามารถแก้ไขได้ไหม? บทความนี้มีคำตอบ

หน้าจอไอแพด เป็นจอภาพแบบ Liquid Retina ที่มีชุดให้แสงแบบ แบ็คไลท์ LED ซึ่งเจ้าแบ็คไลท์นี่ละครับเป็นฉากให้แสงสว่าง และเจ้า แบ็คไลท์ นี้เองคือตัวปัญหาทำให้เกิดอาการเสีย ดังกล่าว

ชุดแบ็คไลท์ ที่อยู่ในจอไอแพด

ชุดแบ็คไลท์ จะประกอบไปด้วยชั้นหลายชั้น แต่ละชั้นจะเป็นวัสดุกึ่งพลาสติกบางๆ โปร่งแสงในบางชั้น และบางชั้นสะท้อนแสงได้ในบางชั้น ทั้งหมดนี้ทำให้หน้าจอไอแพดสามารถส่องสว่างได้

สาเหตุที่ทำให้จอไอแพดย่นหรือเป็นคลื่น เกิดได้จาก 3 สาเหตุดังนี้

1.ความร้อนหรืออุณหภูมิที่สูง:

วัสดุในชุดแบ็คไลท์ เป็นวัสดุที่มีความบางมากและเป็นพลาสติก แน่นอนว่าเมื่อแผ่นพลาสติกบาง โดนความร้อนที่สูง มันจะย่นหรือหดตัว ทำให้เวลาใช้จอที่มีพื้นหลังเป็นฉากขาวเราจะสังเกตเห็นพื้นย่น ซึ่งเป็นผลมาจาก ฉากพลาสติกที่อยู่ในแบ็คไลท์ย่นนั้นเองครับ

2.การตกกระแทก:

ปกติชุดแบ็คไลท์จะเรียบและวางอยู่ในตำแหน่งที่ได้ระนาบ 180 องศา ทำให้การสะท้อนแสงทำออกมาได้ดี แต่การตกหล่นหรือการที่ไอแพดโดนกระแทกแรงๆ ทำให้ฉากในชุดแบ็คไลท์ขยับหรือเด้งงอ และไม่สามารถคืนสภาพเดิมได้จึงทำให้การสะท้อนแสงไม่ดี ทำให้เกิดสภาวะจอย่นหรือเป็นคลื่นได้เหมือนกัน

3.ของเหลวหรือน้ำเข้าจอ:

เมื่อมีน้ำหรือของเหลวไหลเข้าไปภายในชุดแบ็คไลท์ จะทำให้การแสดงผลของภาพจะเป็นคราบของเหลวหรือน้ำอย่างเห็นได้ชัด และเหมือนของเหลวนั้นแห้งก็จะทิ้งคราบไว้ หรือเมื่อของเหลวนั้นแห้งก็จะทำให้ฉากแบ็คไลท์ย่นได้เหมือนกัน

และนี่ 3 สาเหตุหลักที่ทำให้หน้าจอไอแพดเราย่นหรือเป็นคลื่นนั้นเอง แล้วเราพอจะมีวิธีแก้ไขไหม? ในเมื่อต้องบอกว่าอาการนี้ ศูนย์แอปเปิลไม่ได้รับซ่อมนะครับ ถ้าเครื่องไม่มีประกัน Apple Care Plus เราจะมีค่าใช้จ่ายในการเคลมเครื่องใหม่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

วิธีซ่อมไอแพดหน้าจอย่นเป็นคลื่น ทำได้ไหม?

สามารถทำได้แน่นอน โดยการเปลี่ยนชุดแบ็คไลท์นั้นเอง ซึ่งวิธีการซ่อมนี้เราไม่ต้องเปลี่ยนทั้งจอ เปลี่ยนเฉพาะชุดแบ็คไลท์ที่มีปัญหาเท่านั้น

-ข้อดีของการซ่อมด้วยวิธีนี้ก็คือเรายังได้ใช่จอแท้ของเราต่อ คุณภาพเรื่องสีสันความละเอียดหน้าจอไม่หายไปและราคาจะประหยัดว่าการซ่อมเปลี่ยนจอทั้งชุดหรือเคลมเครื่องไอแพดใหม่

**การซ่อมเปลี่ยนแบ็คไลท์ต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์สูงแนะนำให้เลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือนะครับ

***การซ่อมมีความเสี่ยงควรศึกษาข้อมูลก่อนการซ่อมเพิ่มเติม

หลังจากเปลี่ยนแล้วก็กลับมาใช้งานได้ดีเหมือนเดิม

สำหรับท่านใดที่มีปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับหน้าจอไอแพด เช่น ไฟขอบจอเป็นสว่างเป็นร่องฟันปลา หรือจอมืดไม่สว่าง หรืออาการอื่นสามารถทักเข้ามาสอบถามเพิ่มเติมได้นะครับ

YukiFix Best Quality Fast Service

contact us

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

คลิกที่สาขาได้เลย