สอบถามและประเมินอาการฟรี
ซ่อมหน้าจอไอแพด

แนะนำ 3 วิธี ซ่อมหน้าจอไอแพด ราคาประหยัด!! เช็คราคาได้เลย

ค่าเฉลี่ยของการเสียของไอแพด ประมาณ 80-90% มักมีอาการเสียมาจากหน้าจอไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแตก ขึ้นเส้นมีจุดดำ ทัชสกรีนใช้งานไม่ได้หรือจอดับ รองจากนั้นเป็นอาการแบตเสียแบตเสื่อมและอาการอื่นๆ อีกนิดหน่อย ฉะนั้นแล้วในบทความนี้จึงมีข้อมูลเกี่ยวกับการซ่อมหน้าจอไอแพดมาให้ศึกษากันเพิ่มเติม เพราะว่าค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่ศูนย์ราคาแพง ความเสียหายอื่นๆ นอกจากแบต ทางศูนย์แอปเปิลไม่มี นโยบายซ่อม เปลี่ยนเครื่องอย่างเดียวเท่านั้น

จอไอแพดโปร 11 นิ้ว

จอไอแพดไม่ว่าจะรุ่นไหนจะมี 4 ชั้น​

1.ชั้นกระจก

อยู่บนสุดทำหน้าที่เป็น Cover ป้องกันหน้าจอชั้นล่างลงมา ชั้นนี้ไม่มีฟังก์ชันทำงานอะไร ถ้าแตกร้าว จอและทัชยังทำงานได้เป็นปกติ แต่ความแข็งแรงของหน้าจอจะลดลงทำให้จอใน เสียง่ายขึ้น

2.ชั้นทัชสกรีน

อยู่ถัดจากชั้นกระจกลงมา ชั้นนี้เป็นแผ่นบางๆ วัสดุเหมือนพลาสติกแต่มีการเดินลายวงจรเล็กๆ เพื่อที่จะตอบสนองนิ้วมือเราหรือปากกา ถ้าชั้นนี้เสียทัชจะขาดช่วงหรือไม่สามารถทัชได้

3.ชั้นจอภาพ

ชั้นนี้อยู่ถัดจากชั้นทัชลงมาอีก ทำหน้าที่ในการแสดงภาพ สีสันต่างๆ ถ้าชั้นนี้เสีย จอภาพจะแสดงผลไม่ปกติ เช่น ขึ้นเส้น กะพริบ มีจุดดำ หมึกดำไหลหรือแสดงภาพไม่เต็มจอ

4.Back light ชุดให้แสง

ชั้นนี้อยู่ล่างสุด เหมือนแผ่นรองหลัง มีชุดหลอดไฟ LED เล็กๆ เพื่อให้แสงสว่าง ถ้าชั้นนี้เสียไฟจอจะไม่สว่างหรือจอดำ ถ้าสังเกตดีๆ เราจะเห็นภาพอยู่แต่มันมืด (อาการ Back Lightเสีย มักพบมากให้ iPad Pro 11”)

เราจะเห็นว่าจอไอแพดมีหลายชั้น ถ้าเกิดเสียที่ชั้นไหนเราสามารถจะซ่อมแซมเฉพาะจุดได้หรือชั้นนั้นๆ ได้

วิธีการซ่อมหน้าจอไอแพด แบ่งได้เป็น 3 วิธี แต่ละวิธีเป็นการซ่อมเฉพาะจุดราคาจะประหยัดกว่าการเปลี่ยนทั้งจอหรือเคลมทั้งเครื่องแน่นอน

วิธีที่ 1 Hard Reset เครื่องไอแพด

ในกรณีที่หน้าจอของเราไม่ได้แตกร้าวให้เห็น อาจเป็นไปได้ที่ตัวเครื่องอาจติด Bug ทำให้จอดำไป แนะนำให้กด Hard Reset วิธีกดคลิกที่นี่ได้เลย!! มีในหลายเคสที่จอกลับมาทำงานได้ปกติ ถ้าทำแล้วยังไม่ติด อาจจะต้องปลดขั้วแบตออกแล้วเปิดใหม่ แนะนำให้นำเครื่องมาให้ช่างที่มีความชำนาญในการแกะทำนะครับเพราะถ้าทำเองเสี่ยงหน้าจอแตกและไฟตีกลับเมนบอร์ดช็อตได้

วิธีที่ 2 ลอกกระจก ชั้นทัชสกรีนหรือเปลี่ยนชุด Back Light

วิธีการนี้ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายได้มาก เป็นการซ่อมแซมเฉพาะจุด ส่วนที่ราคาแพงที่สุดของหน้าจอก็คือชั้นภาพ (ชั้นที่3) ข้อสังเกตว่าจอเรายังซ่อมด้วยวิธีที่ 2 ได้ไหม? ให้ดูว่าส่วนจอภาพเสียหายไหม? ไม่ชั้นภาพปกติดีเราสามารถซ่อมด้วยวิธีที่2 นี้ได้ แต่เนื่องจากการซ่อมแซมด้วยวิธีนี้ต้องอาศัยเครื่องจักรและความชำนาญในการซ่อมแซมแนะนำให้หาข้อมูลเพิ่มเติมหรือเลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือเราดำเนินงานมานาน

วิธีที่ 3 เปลี่ยนจอแท้ Refurbished

ในกรณีที่จอได้รับความเสียหายมากจนถึงชั้นจอภาพ แสดงผลไม่ปกติ ยังมีทางเลือกการซ่อมแบบเปลี่ยนยกจออยู่ สำหรับคนที่ต้องการคุมงบประมาณ จอแท้ Refurbished ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะจอแท้ Refurbished จริงๆ แล้วก็คือจอแท้มือสอง สภาพใหม่ นั้นเอง เพราะRefurbished หมายถึง ทำกลับให้เหมือนใหม่ จอพวกนี้ได้แก่ จอแท้แกะเครื่องบางตัวใหม่กริบ จอแท้บางตัวมีรอยขนแมวเล็กน้อยผ่านกระบวนขัดลบรอยแล้วเหมือนใหม่ เป็นต้น ซึ่งราคาค่าจอแท้ Refurbished ก็ยังประหยัดกว่าการเปลี่ยนเครื่องเคลมที่ศูนย์อยู่มาก

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับทางเลือกงานซ่อมแซมหน้าจอไอแพด พอจะทำให้หลายๆ ท่านตัดสินใจได้ดีขึ้นว่าจะซ่อมแบบไหนยังไงใช่ไหมครับ สำหรับท่านใดสงสัยหรือว่าอยากถามเพิ่มเติมทาง YukiFix เรามีทีมช่างคอยให้คำปรึกษาอยู่ครับ ลิงก์ติดต่อด้านล่างได้เลยครับ

ส่วนการซ่อมหน้าจอไอแพดแบบ ลอกกระจกเป็นยังไง? ไปดูกันครับ

สำหรับราคาค่าซ่อมหน้าจอไอแพดสำหรับที่ร้าน YukiFix คลิกได้เลยครับ!!

YukiFix Best Quality Fast Service

contact us

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

คลิกที่สาขาได้เลย