สอบถามและประเมินอาการฟรี
มือถือหน้าจอแตก!! ทำไงดี

โทรศัพท์มือถือหน้าจอแตก!! ทำไงดี? ซ่อมไม่แพงคุณภาพหน้าจอไม่ลด

แฉ!! ให้หมดเปลือกกันไปเลยครับ สำหรับบทความนี้ งานซ่อมหน้าจอแตกที่ช่างไม่ชอบบอกว่ามันมีวิธีแบบนี้ด้วย เนื่องจากการซ่อมหน้าจอแตกนั้นคนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าก็คือการเปลี่ยนหน้าจอ มันมีวิธีอื่นอีกหรือ? เข้าศูนย์ไม่ว่าจะเป็น แอปเปิล ซัมซุงหรือยี่ห้อไหนๆ ก็เห็นแต่เสนอเปลี่ยนหน้าจอใหม่ให้เท่านั้น

ข้อเท็จจริงไม่ได้มีแค่เปลี่ยนจอเท่านั้น มันมีวิธีซ่อม ที่เรียกว่าการซ่อมเฉพาะจุดอยู่ คือเสียตรงไหนก็ซ่อมตรงนั้น หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม ศูนย์หรือร้านทั่วไปไม่ซ่อมแบบนี้ คำตอบก็คือ มันจัดการยาก ใช้อุปกรณ์ในการซ่อมเยอะ ช่างต้องมีทักษะหรือประสบการณ์การซ่อมที่ลึกด้วย ซึ่งการเปลี่ยนจอยกชุดมันง่ายกว่าเยอะ แกะเปลี่ยนชุดใหม่เข้าไปก็เสร็จแล้ว ในทางกลับกันเราซึ่งเป็นผู้บริโภค ถ้าเรารู้ทางเลือกงานซ่อมมากขึ้นว่ากรณีที่หน้าจอของเราแตกแบบนี้ เราสามารถซ่อมแบบไหน ได้บ้าง? ก็จะทำให้เราไม่ถูกหลอกหรือเอาเปรียบได้จากร้านซ่อมมือถือหรือศูนย์ซ่อมต่างๆ

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการซ่อมเฉพาะจุดกัน แนะนำให้อ่านตรงนี้ก่อนเพราะย่อหน้าถัดไปจะเป็นการอธิบายโครงสร้างหน้าจอว่า หน้าจอที่แตกของเราประกอบไปด้วยชั้นอะไรบ้าง ชั้นไหนทำหน้าที่อะไร

โครงสร้างหน้าจอ เป็นออกเป็น 3-4 ชั้น หลัก

1.ชั้นกระจก

เป็นชั้นที่นิ้วเราสัมผัสอยู่ตลอดเวลานั้นเอง อยู่นอกสุด มีทั้งกระจกแบนและกระจกโค้ง (จอตระกูล S และ Note Series ของซัมซุง) ชั้นนี้ไม่มีฟังก์ชันการใช้งานอะไร ทำหน้าที่เป็น Cover หน้าจอชั้นล่าง เท่านั้น

2.ชั้นทัชสรีน

ส่วนใหญ่ชั้นนี้จะอยู่ล่างจากชั้นกระจกลงมา วัสดุเป็นแผ่นเหมือนพลาสติกที่เดินลายสายไฟไว้ บางมากกรอบแตกและเสียหายได้ง่ายถ้าโดนแรงกดแรงๆ ตกกระแทกหรือมีความชื้นเข้าไป

3.ชั้นภาพ

หน้าที่หลักๆ ของชั้นนี้คือ แสดงภาพ สีสันต่างๆ นั้นเอง ถ้าชั้นนี้เสียหรือทำงานไม่ปกติ อาจจะมีอาการแสดงภาพไม่ได้ ขึ้นเส้น จุดดำ กะพริบภาพล้ม เป็นต้น

4.ชั้น Back Light

ชุดไฟ Back Light นั้นจะมีอยู่ในจอประเภท LED หรือ Liquid Retina HD (ของไอโฟน) เช่น iPhone11/Xr ชั้นนี้ทำหน้าที่ให้แสงสว่างจะมีหลอดไฟ LED เล็กๆ อยู่ตามขอบจอ ถ้าชั้นนี้เสีย จอจะมืดหรือตามขอบจอจะเห็นไฟสว่างเป็นช่องสลับฟันปลา

กระจกเปล่า และ กระจกพร้อมทัช

จอภาพไอโฟน

เมื่อเรารู้แล้วว่าหน้าจอที่เราใช้อยู่ประกอบไปด้วย 4 ชั้นหลักๆ ด้วยกัน มาถึงวิธีการประเมินว่าหน้าจอที่แตกของเราชั้นไหนเสียบ้างแล้วค่อยไปเลือกวิธีการซ่อมต่อ

วิธีการดูว่าหน้าจอแตกถึงชั้นไหนให้ดูว่า ชั้นนั้นสามารถทำหน้าที่หรือฟังก์ชันได้เป็นปกติไหม? ง่ายๆ เท่านี้เอง

  • ถ้าชั้นทัชสกรีนทำงานได้ปกติ หมายถึง เราลากจากบนลงล่าง ซ้ายไปขวาแล้วไม่มีช่วงที่ลากไม่ได้หรือหลุดมือ แสดงว่าชั้นทัชของเรายังปกติ
  • ถ้าเป็นชั้นภาพ ให้เปิดหน้าขาวๆ แล้วสังเกตดูว่า มีความผิดปกติไหม? เช่นมีเส้นขึ้นไหม? มีจุดดำหรือเปล่า สีสันภาพได้ปกติไหม? ถ้าไม่พบเลยก็แสดงว่าชั้นภาพยังปกติดี
  • ส่วนชั้น Back Light เปิดหน้าขาวๆ เช่นเดียวกัน สังเกตตามขอบจอว่ามีความผิดปกติของหลอดไฟไหม? เช่นมีส่วนมืดมีส่วนสว่างไม่เท่ากัน จอบางตัวมีภาพแต่มองไม่เห็นต้องสังเกตดีๆ เพราะชุด Back Light เสียทั้งชุดก็มี ถ้าไม่พบก็แสดงว่าชุด Back Light ปกติดี

หลังจากตรวจสอบแล้วมาดูวิธีการซ่อมเฉพาะจุดกัน

ซ่อมกระจกพร้อมทัชสกรีนแอปเปิ้ลวอช

เปลี่ยนเฉพาะชั้นกระจกไอแพด

การซ่อมเฉพาะจุดสามารถซ่อมแซมได้ทุกชั้น!

  1. เปลี่ยนเฉพาะชั้นกระจกได้ถ้าชั้นอื่นปกติ
  2. เปลี่ยนกระจกพร้อมทัชสกรีนได้ ถ้าชั้นทัชมีปัญหา
  3. เปลี่ยนชั้น Back Light ได้ถ้าพบว่าชุดให้แสงไม่ปกติ
  4. ชั้นภาพเป็นส่วนที่ซ่อมได้ยากสุด บางกรณีสามารถซ่อมได้ เช่นจอเขียว จอขาว จอขึ้นเส้น (บางกรณีเท่านั้น) ปรึกษาทางร้านเพิ่มเติมก่อนนะครับเพราะถ้าอธิบายมันจะยาวและทำความเข้าใจยากไปซะหน่อย

สรุปให้เข้าใจง่ายคือ วิธีการซ่อมจอแตกไม่ได้มีแค่วิธีเปลี่ยนจอใหม่อย่างเดียว หน้าจอเองมีหลายชั้นสามารถซ่อมเฉพาะชั้นที่เสียได้ ให้ดูว่าชั้นไหนเสียก็ซ่อมชั้นนั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ มึนงง กันไหม? ไม่เข้าใจ แนะนำให้ทักหรือโทรมาได้เลยนะครับ ทาง YukiFix เรามีทีมช่างค่อยให้คำปรึกษาและอธิบายให้ฟังอย่างละเอียด เพราะว่าวิธีการซ่อมเฉพาะแบบนี้ เป็นวิธีการที่เรายังสามารถรักษาหน้าจอแท้ส่วนที่ไม่ได้เสียให้ได้ใช้งานต่อ จึงทำให้คุณภาพของหน้าจอไม่ลดลงและราคาจะประหยัดกว่าการเปลี่ยนจอแท้ที่ศูนย์ด้วยนะครับ เช่นการเปลี่ยนเฉพาะชั้นกระจกที่แตก จะเป็นการใช้ชั้นทัชเดิมชั้นจอเดิมมาลงกระจกบานใหม่ เป็นต้น

สำหรับคนที่กำลังมีปัญหาหน้าจอแตก แนะนำให้เช็ค หน้าจอของท่านก่อนว่าเสียแบบไหน? จะได้เลือกทางซ่อมได้ถูกวิธีไม่โดนหลอกหรือเอาเปรียบจากร้านซ่อมมือถือนะครับ

คลิปการซ่อมลอกกระจก

YukiFix Best Quality Fast Service

contact us

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

คลิกที่สาขาได้เลย