สอบถามและประเมินอาการฟรี
เปิดใช้งาน 5G ทำให้แบตหมดเร็ว เครื่องร้อนขึ้น จริงไหม

เปิดใช้ 5G ทำให้แบตหมดเร็ว เครื่องร้อนขึ้นจริงไหม?

หลายคนอาจจะสงสัย ถ้าร้อนขึ้น สูบแบต มันก็เป็นข้อเสีย จะทำมาให้ใช้ทำไม? ถูกต้องไหมครับ แต่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป

ถ้าจะให้อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ยกตัวอย่าง รถยนต์ เครื่องยนต์แรงม้าสูงๆ เวลาวิ่งในความเร็วมากๆ ก็จะร้อนและกินน้ำมันกว่าเครื่องที่แรงม้าน้อยๆ แต่ถ้าเครื่องยนต์นั้นถูกออกแบบมาให้เหมาะสมและรองรับแรงม้าที่มากๆ ถึงแม้มันจะร้อนแต่ก็ไม่เกินขีดความสามารถของตัวรถ รถก็สามารถใช้สมรรถนะได้เต็มที โดยที่รถยนต์คันนั้นจะไม่เสียง่าย

แต่ในทางกลับกัน เราเอาเครื่องยนต์ที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับแรงม้าสูงๆ มาทำให้แรงม้ามันสูงเช่น จูนเครื่อง คว้านกระบอกลูกสูบ เพื่อทำให้แรงม้ามันสูงขึ้น ในกรณีนี้ ใช้ไม่นานเครื่องยนต์ก็จะพังได้

เช่นเดียวกันกับมือถือครับ ถ้าชิปการประมวล (เปรียบเหมือนเครื่องยนต์) และองค์ประกอบอื่นๆ ถูกออกแบบมาให้เหมาะสม ถือแม้จะเปิดใช้สัญญาฯ 5G ก็จะไม่มีปัญหาอะไร เพราะเครื่องจะถูกใส่ระบบ Cooling ระบบการลดใช้พลังงานของแบตเตอรี่ลงและระบบอื่นๆ ที่มาช่วย มาเพิ่มเติมให้ และปัจจัยพวกนี้เองทำให้เครื่องมีราคาที่แตกต่างกันมหาศาล เครื่องบ้างเครื่องราคาหลักพัน ใช้ 5G ได้เหมือนกับ เครื่องหลักหลายๆ หมื่น แต่ใช้แล้วเครื่องร้อนมากใช้แป๊บเดียวแบตไหล ใช้ได้ไม่ถึงปี เครื่องรวน ช้าและมีอาการค้าง เหมือนกับ เครื่องแรง ช่วงล่างห่วย เบรกเอาไม่อยู่นะครับ

ฉะนั้นแล้ว 5G เป็นฟังก์ชันที่เปิดใช้แล้ว CPU ร้อนกว่าเปิดใช้ 4G เป็นฟังก์ชันที่เปิดใช้แล้ว กินแบตมากกว่า 4G แน่นอนครับ แต่เครื่องที่ราคาสูงๆ หน่อย ก็จะเพิ่ม ขนาดมิลลิแอมป์แบตมาให้ CPU ร้อนขึ้น เพิ่มระบบช่วยการระบายความร้อนมาให้ CPUใหญ่ขึ้นประมวลผลแล้วไม่โหลดหนัก ระบบหน้าจอก็ปรับเปลี่ยนให้กินพลังงานน้อยลงเพิ่มประสิทธิการแสดงผล เป็นต้น

*ขอบคุณรูปภาพจาก OOKLA

*ถ้าร้อนเกินกว่าปกติและมีอาการแบตไหลเร็วมาก อาจจะเป็นปัญหาที่เครื่องได้นะครับ

อ่านเพิ่มเติม -เครื่องร้อนอะไรพังบ้างพร้อมวิธีเช็คและแก้ไขเบื้องต้น

สรุปแล้ว ถ้าเปิดใช้ 5G ร้อนขึ้นกินแบตมากขึ้นกว่า 4G นะครับ เราจะดูเรื่อง CPU แรงๆ อย่างเดียวไม่ได้นะครับ ให้เลือกมือถือรุ่นที่สเปกดีหน่อย เราก็จะไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะเสียง่าย ใช้งานได้คุ้มค่าคุ้มราคาที่ซื้อครับ

YukiFix Best Quality Fast Service

Contact Us

คลิกที่สาขาได้เลย